Trong quá trình thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, nếu thí sinh nộp 1,9 triệu đồng thì sẽ biết trước 80% đề thi, được nhắc bài khi thi. Nếu không, thí sinh sẽ trượt.

Thí sinh nộp tiền chống trượt. (Ảnh: laodong)

Theo thông tin từ Bộ Công thương, sau khi có thông tin phản ánh về nội dung “Tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” – trong khi Đề án, chương trình học bổ sung kiến thức chưa được Hiệu trưởng phê duyệt, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 4295/QĐ-BCT ngày 15/11/2018 thành lập Tổ xác minh vụ việc.

Căn cứ nội dung phản ánh, kết quả xác minh, các tài liệu chứng cứ, giải trình của tập thể, cá nhân có liên quan, đối chiếu quy định của pháp luật, Bộ Công Thương đã ban hành Kết luận số 10330/KL-BCT ngày 19/12/2018 với các nội dung:

  • Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng là do Trưởng khoa Ngoại ngữ tự quyết định thành lập lớp, sử dụng danh nghĩa và cơ sở vật chất của Nhà trường, đưa ra mức thu không có cơ sở, thu tiền của sinh viên không có phiếu thu, khoản tiền đã thu được quản lý tại Khoa Ngoại ngữ chưa nộp về Nhà trường theo quy định và tự quyết định một số chi phí;
  • Tổ chức kiểm tra không tuân thủ quy định của Trường về tổ chức hoạt động đánh giá kết quả học tập sinh viên;
  • Việc phát ngôn của một số giáo viên thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà giáo, quy chế làm việc của trường;
  • Lãnh đạo Nhà trường chưa kịp thời kiểm tra, giám sát, không có biện pháp xử lý về các vi phạm trên đã tạo ra dư luận như các phương tiện thông tin báo chí trong thời gian qua đưa tin.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội:

  • Rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới và tổ chức thực hiện các quy chế hoạt động, quản lý đảm bảo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các mặt hoạt động của Trường.
  • Xây dựng, ban hành các quy định về đạo đức nhà giáo, quy chế làm việc và quy tắc ứng xử của cơ sở giáo dục đào tạo; tổ chức thực hiện và đánh giá định kỳ đối với viên chức quản lý, giảng viên theo quy định.
  • Rà soát và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý đào tạo, bồi dưỡng và công tác quản lý tài chính…; chấm dứt việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không đảm bảo quy định của pháp luật.
  • Yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý hoặc đề nghị hình thức xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra những sai phạm nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện báo cáo về Bộ Công Thương trước ngày 10/1/ 2019.

Trước đó, giữa tháng 11, báo Lao động có phản ánh tình trạng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ chuẩn đầu ra tiếng Anh – nhằm đảm bảo sinh viên đạt trình độ ngoại ngữ bậc 3 tương đương 450 điểm TOEIC. Dưới hình thức các lớp ôn thi đầu ra, trường thu 1,9 triệu đồng. Nếu nộp, sinh viên sẽ biết trước 80% đề thi, được nhắc bài khi thi. Ngược lại, sinh viên chắc chắn sẽ trượt.

Hoàng Minh

Xem thêm: