Lập khống hồ sơ bệnh án của 21 bệnh nhân và xuất toán kinh phí hơn 1 tỷ đồng, ba cán bộ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam bị bắt.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. (Ảnh: baoquangnam.vn)

Báo chí nhà nước vừa cho biết hôm 8/1, công an Quảng Nam đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng các ông Nguyễn Tấn Bá (SN 1972, Trưởng khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam), Nguyễn Văn Sơn (SN 1991) và Lương Thanh Trung (SN 1986, điều dưỡng bệnh viện) về hành vi “Gian lận bảo hiểm y tế”.

Trước đó, qua thanh tra, Bảo hiểm xã hội Quảng Nam phát hiện nhiều sai phạm trong việc khám, chẩn đoán, điều trị và đề nghị thanh quyết toán chi phí Bảo hiểm y tế cho nhiều bệnh nhân đặt Stent động mạch vành.

Đoàn thanh tra xác định, từ năm 2019 đến quý I/2020, hồ sơ bệnh án của 21 bệnh nhân được lập khống và xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh hơn 1 tỷ đồng. Các bị can Bá, Sơn, Trung là những người liên quan.

Mới đây, thanh tra TP.HCM cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến Khoa bỏng – tạo hình thẩm mỹ thuộc Bệnh viện Trưng Vương (266 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10) từ năm 2012-2018.

11 bác sĩ ở Khoa này đã thực hiện 3.010 ca phẫu thuật nhưng lại không có chứng chỉ hành nghề, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Bệnh viện Trưng Vương không mua sắm vật liệu nhân tạo từ năm 2012 – 2018 nên dẫn đến việc bác sĩ của bệnh viện tự mua hoặc giới thiệu bệnh nhân đi mua, từ đó phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ trong thời gian dài, nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng vật liệu nhân tạo.

Từ năm 2012 đến trước tháng 10/2018, bệnh viện để cho bác sĩ của khoa thu tiền vật liệu nhân tạo nên không lập hóa đơn, kê khai doanh thu chịu thuế; không theo dõi thu, chi vật liệu nhân tạo trong thời gian dài, là thực hiện không đúng luật kế toán…

Phạm Toàn