Trưởng phòng và Phó trưởng Phòng TN&MT TP. Bạc Liêu bị kỷ luật vì gây khó dễ cho dân khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và bản thân là cán bộ mà lại đi mua đất lúa.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại cơ quan Nhà nước. (Ảnh minh hoạ: conganthanhhoa.gov.vn)

Ngày 15/5, bà Lê Kim Thuý – Chủ tịch TP. Bạc Liêu xác nhận với báo PLO việc TP. đã triển khai các quyết định kỷ luật đối với Trưởng phòng và Phó trưởng Phòng TN&MT TP. Bạc Liêu.

Vị Trưởng phòng là ông Trần Sỹ Em bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác khác. Vị Phó trưởng phòng là ông Võ Công Hải bị kỷ luật khiển trách.

Trước đó, một người dân ở phường 7, TP. Bạc Liêu có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu về việc “bị hành” khi làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đơn này cũng đề cập đến dấu hiệu vi phạm của ông Trần Sỹ Em khi bản thân là công chức, hưởng lương mà đi mua đất trồng lúa.

Ngày 17/3, UBND TP. Bạc Liêu có thông báo kết quả kiểm tra phản ánh kiến nghị trên. Nội dung nêu rõ ông Trần Sỹ Em là công chức, hưởng lương thường xuyên nhưng lại đi mua đất trồng lúa là vi phạm quy định pháp luật về đất đai. Cụ thể, ông Em vi phạm khoản 2, Điều 3, thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ TN&MT. Điều khoản này quy định công chức được hưởng lương thường xuyên không được mua đất nông nghiệp.

Sai phạm tiếp theo của ông Trần Sỹ Em và ông Võ Công Hải là đã nhiều lần có văn bản từ chối chuyển mục đích sử dụng đất cho một người dân nhưng lại không có căn cứ hợp pháp theo quy định.

Thay vì căn cứ vào các quy định của pháp luật, hai vị này lại căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu và UBND TP. Bạc Liêu. Các văn bản này có nội dung khu đất mà hộ dân nói trên xin được chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thuỷ sản lên đất nông nghiệp đã được UBND tỉnh Bạc Liêu chấp nhận cho nhà đầu tư khảo sát để làm dự án.

Tuy nhiên, việc chấp nhận về mặt chủ trương cho doanh nghiệp khảo sát không phải là một điều kiện để trì hoãn xem xét cho dân chuyển mục đích sử dụng đất.

Được biết, từ tháng 10/2021, hộ dân nói trên đã làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng bị hai ông Trần Sỹ Em và Võ Công Hải từ chối kéo dài. Đầu năm 2022, hộ dân gửi đơn tố cáo hành vi từ chối cho chuyển mục đích sử dụng đất phi lý của hai ông này.

Đến nay, hộ dân này vẫn chưa được cho chuyển mục đích sử dụng phần đất xin chuyển hơn 100m2.

Bà Lê Kim Thuý – Chủ tịch TP. Bạc Liêu đã thông báo sẽ kiểm tra, rà soát lại các trường hợp tương tự như hộ dân này, xin ý kiến UBND tỉnh để xử lý .

Khánh Vy