Trong 11 thí sinh khối trường quân đội thuộc Sơn La, Hòa Bình bị giảm điểm sau chấm thẩm định, có 7 em không đủ điểm học tiếp.

Thời gian qua, vụ bê bối gian lận thi xử tại 3 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La gây rúng động dự luận. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 25/4, các trường quân đội đã bàn giao 7 thí sinh được nâng điểm về Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã ở Sơn La, Hòa Bình.

Trong đó, 3 sinh viên thuộc Học viện Kỹ thuật Quân sự, 2 học viên của Học viện Hậu cần, một sinh viên ở trường Sĩ quan Chính trị, một đến từ trường Sĩ quan Không quân.

Một trường hợp được Bộ Quốc phòng cho phép tiếp tục học tại Học viện Khoa học Quân sự, dù điểm môn Văn giảm từ 7,75 xuống 5,75. Các môn thi khác không thay đổi kết quả. Sau khi chấm thẩm định, sinh viên này vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và đủ điểm trúng tuyển.

Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an, đã có văn bản gửi Học viện Khoa học Quân sự. Thời gian tới, nếu cơ quan chức năng phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng.

Như vậy, đến nay trong 108 thí sinh Sơn La, Hòa Bình được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018, có 79 sinh viên bị đuổi học hoặc tự nghỉ, 12 em được học tiếp và 17 em chưa rõ phương án xử lý.

Trước đó, tháng 3/2019, Bộ Công an, Bộ GD&ĐT có kết luận điều tra và công bố điểm chấm thẩm định tại Hòa Bình, Sơn La. Kết quả 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 ở Sơn La được nâng điểm. Trong đó, có thí sinh được nâng tới 9,25 điểm một môn và 26,55 điểm tất cả môn.

Hiện 19 cán bộ giáo dục, công an của ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã bị khởi tố. Mới đây, tại Hòa Bình, cơ quan chức năng đã khởi tố thêm 3 người gồm Nguyễn Thị Thu Loan – giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung – giáo viên Trường THPT Ngô Quyền; Bùi Thanh Trà – giáo viên Trường THPT Lương Sơn để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trực tiếp can thiệp vào việc chấm thi môn Ngữ văn của thí sinh.

Phạm Toàn

Xem thêm: