VAS cho rằng giòi có trong cà chua sống là sự cố mang tính chất mùa vụ. Mùa mưa, cà chua dễ bị sâu úng bên trong nên bộ phận cắt thái khó phát hiện.

Trường quốc tế Việt Úc. (Ảnh: vas.edu.vn)

Sáng nay 13/5, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM đã thanh tra đột xuất tại bếp ăn cơ sở Sunrise, quận 7 – Trường Quốc tế Việt Úc (VAS).

Việc thanh tra này được tiến hành sau khi có thông tin phụ huynh phản ánh trong bữa ăn của học sinh có giòi.

Theo “Biên bản Kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM về bếp ăn cơ sở Sunrise của trường, bếp ăn được đánh giá đạt 4/4 nội dung đánh giá với các hạng mục gồm: Điều kiện vệ sinh đối với cơ sở; Điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; Điều kiện về con người; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước.

Biên bản kiểm tra xác nhận về hồ sơ pháp lý: Cơ sở có xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ chứng từ nguồn gốc nguyên liệu.

Về cơ sở vật chất: Bếp được xây dựng kiên cố; nền, tường, trần được làm từ vật liệu sáng màu, dễ vệ sinh. Có phân chia từng khu vực: khu vực nhập nguyên liệu, khu vực sơ chế, khu vực chế biến, khu vực chia thức ăn, nguyên liệu. Dụng cụ phục vụ ăn uống được làm bằng inox.

Trước đó, phụ huynh em Đoàn Thị K.V., (lớp 10S4A, cơ sở Sunrise) phản ánh thức ăn dùng cho bữa trưa ngày 10/5 có giòi bò lúc nhúc.

Sau khi có phản ánh, nhân viên bếp ăn Sunrise đã đổi suất ăn mới cho học sinh. VAS đã tiến hành rà soát các công đoạn từ khâu nhập hàng cho đến quá trình sơ chế và phục vụ của nguyên liệu cà chua bằng cách truy xuất chứng từ và camera ghi hình tại khu vực bếp ăn, cho thấy nguyên liệu được nhập từ Công ty Cổ phần Đầu tư TM Dịch vụ Phát triển Nam An (trang trại Trần Minh Tân).

Cơ sở này đã đạt chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận VietGap mã số TT-13-09-68-0022, là một trong những nhà cung cấp thực phẩm cho The Caterers tại bếp ăn VAS – cơ sở Sunrise.

Qua quá trình rà soát trên, có khả năng tại công đoạn cắt thái đã không phát hiện ra ký sinh trùng (con giòi) nằm bên trong trái cà chua” – VAS thông tin.

VAS còn cho biết theo phản hồi bước đầu của đơn vị cung cấp suất ăn The Caterers, giòi có trong cà chua tươi sống là sự cố mang tính chất mùa vụ. Vào mùa mưa, cà chua dễ bị tình trạng sâu úng bên trong, nhưng trạng thái bên ngoài vẫn bình thường. Do đó bộ phận cắt thái và kiểm tra trước khi phục vụ khó phát hiện được sự cố này.

VAS cũng đã tiến hành gửi mẫu cà chua lưu theo số lô nhập hàng cùng ngày đến kiểm nghiệm tại Viện Pasteur trong sáng ngày 11/5. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, VAS sẽ cập nhật cho các bên có liên quan.

Hoàng Minh

Xem thêm: