Ông Trương Hải Ân bị truy nã về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Truy nã đặc biệt nguyên Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Bình Định, ông Trương Hải Ân
Ông Trương Hải Ân (phải). (Ảnh: binhdinh.gov.vn)

Ngày 5/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với ông Trương Hải Ân (SN 1974, ngụ phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) –  cựu Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 175, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, từ tháng 11/2018, ông Ân bất ngờ làm đơn xin nghỉ phép tại cơ quan để đi chữa bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM). Sau đó, ông này tiếp tục xin nghỉ phép năm, nghỉ việc không lương trong các tháng 3, 4, 5/2019 với lý do đi điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Cơ quan yêu cầu nộp bản sao giấy tờ khám chữa bệnh để giải quyết chế độ, ông Ân hẹn khi nào chữa xong mới cung cấp. 

Tuy nhiên, qua xác minh của cơ quan chức năng, cả hai bệnh viện này đều cho hay ông Ân chỉ đến khám 1 lần và không điều trị nội trú. Sau khi hết hạn nghỉ phép năm, ông Ân làm đơn xin nghỉ việc. UBND tỉnh Bình Định chưa đồng ý nhưng từ tháng 5/2019, ông này đã bỏ nhiệm sở.

Trong thời gian ông Ân xin nghỉ phép và làm đơn xin nghỉ việc, Sở Lao động và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định liên tục nhận được nhiều đơn của người dân, tố cáo ông này nợ nần gần chục tỷ đồng không trả với lý do đầu tư đất đai,…

Đến tháng 9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Ân vì có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình công tác. Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định cũng đã xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông này.

Tháng 2/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định phát thông báo yêu cầu ông Trương Hải Ân đến trụ sở đơn vị này làm việc để giải quyết đơn thư tố cáo ông này có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày ra thông báo), nếu ông Trương Hải Ân không đến làm việc, Cơ quan CSĐT sẽ xử lý theo quy định.

Ông Ân từng là Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Định, được điều động và bổ nhiệm về làm Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH từ ngày 1/10/2017.

Phạm Toàn