Ngày 10/12, truyền thông Hàn Quốc đưa tin về việc “mất tích” không rõ nguyên do của của 164 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc.

Đại học Quốc gia Incheon (Ảnh: incheon.ac.kr)

Từ ngày 9/12, Đại học Quốc gia Incheon đã ra thông báo về sự vắng mặt quá 15 ngày của 130  người trong số khoảng 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc (trực thuộc Đại học), theo Yonhap news.

Đến ngày 10/12, tờ Incheon Today đã cập nhật danh sách sinh viên Việt Nam “mất tích” lên tới 164 người.

Theo Luật cư trú của Hàn Quốc, các trường đại học phải trình báo với cảnh sát nếu sinh viên nước ngoài bỏ học từ 15 ngày trở lên.

Cảnh sát Hàn Quốc đang cho rằng sau khi xin visa đến Hàn Quốc theo diện du học tiếng Hàn, những sinh viên Việt Nam này đã tìm cách trở thành lao động trái phép.

Hiện Trường Đại học Incheon đang cố gắng điều tra và tìm kiếm 164 sinh viên vắng mặt không rõ lý do này. Nhà trường cũng đã thông báo cho Cục XNC về vụ việc. Hai bên đang tiến hành thảo luận để đưa ra những biện pháp ngăn chặn hành vi lợi dụng du học để sang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Theo thông tin từ trường Incheon, 164 sinh viên đang theo học chương trình đào tạo ngôn ngữ Hàn kéo dài 1 năm và vừa bắt đầu khoảng 4 tháng trước.

Xuân Lan

Xem thêm: