Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đất nước đang chuyển mình, niềm tin của người dân được nhân lên rất nhiều, đó là nguồn lực mạnh mẽ để xây dựng đất nước.

(Ảnh: Baochinhphu)

Trong phiên thảo luận tổ ngày 22/5 tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ một số vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2017 cũng như những việc cần tập trung triển khai trong năm 2018.

Thủ tướng đã lạc quan phát biểu: “Có thể nói, hệ thống của chúng ta, trên dưới một lòng, đoàn kết thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Sức mạnh dân tộc được thể hiện rõ nét thông qua những sự kiện lớn của đất nước.” 

“Việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được triển khai mạnh mẽ, mang lại niềm tin cho nhân dân, nhất là về kinh tế-xã hội”.

Thủ tướng lấy ví dụ về nợ công: Theo báo cáo đánh giá trình Quốc hội, nợ công đến cuối nhiệm kỳ XIII ở mức 64,8 – 65%/GDP.  Hiện nay, nợ công chỉ còn trên 61%, bảo đảm nền kinh tế an toàn do GDP đạt trên 5 triệu tỷ đồng. Dự kiến quy mô GDP sẽ đạt trên 7 triệu tỷ đồng, với tăng trưởng 6,7% và hơn thế nữa thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều. Quy mô nền kinh tế của chúng ta từ vị trí 48 của thế giới thì nay đã đứng ở vị trí 40.

Đề cập vấn đề dự trữ quốc gia, vấn đề năng lượng, Thủ tướng nhấn mạnh, đến nay, vào mùa hè người dân không còn phải lo lắng vì thiếu điện, dầu khí cũng tăng ở mức tốt.

Về tình hình ngoại hối, Thủ tướng cho biết hai năm rưỡi vừa qua, dự trữ ngoại hối đã tăng lên gần 64 tỷ USD, tỉ giá ổn định hơn và lạm phát được giữ vững.

Thủ tướng cũng thông báo tin vui khi chỉ số cạnh tranh quốc gia, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc trong thời gian qua, từ trung bình lên tích cực. Thủ tướng lấy ví dụ, Việt Nam là nước ở xa nhóm các nước G20, nhưng vừa qua Việt Nam đã được mời dự cuộc họp của nhóm G7, đây là một thắng lợi của Việt Nam.

“Chúng ta đã chuyển từ thế bị động sang chủ động tốt hơn rất nhiều,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuấn Minh

Xem thêm: