Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter thông báo Hà Nội sẽ là nơi gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 27 và 28/2 tới.

Kim-Trump

Sáng 9/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter thông báo về địa điểm cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un:

“Những người đại diện của tôi vừa rời khỏi Triều Tiên sau một cuộc họp rất hiệu quả và đã thống nhất về thời gian và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với Kim Jong Un. Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Tôi chờ được gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hoà bình!”

Hai tweets của ông Trump liên quan đến cuộc gặp với Kim Jong Un tại Hà Nội sắp tới.

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang ngày 5/2, ông Trump đã thông báo Việt Nam sẽ là địa điểm cuộc gặp nhưng chưa công bố thành phố cụ thể. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 7/2 đã cảm ơn Việt Nam, nói rằng quan hệ Việt – Mỹ là minh chứng cho thấy hai nước có thể khép lại quá khứ xung đột để trở thành đối tác.

Ngay sau thông báo về địa điểm gặp Kim Jong Un, ông Trump đã tiếp tục viết trên Twitter, bày tỏ niềm tin rằng Triều Tiên sẽ trở thành một “tên lửa kinh tế”:

“Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un sẽ trở thành cường quốc kinh tế lớn. Ông ấy có thể làm nhiều người ngạc nhiên nhưng tôi thì không, tôi hiểu rõ khả năng của Kim Jong Un. Triều Tiên sẽ trở thành một loại tên lửa khác – tên lửa kinh tế.”

Vào tháng 6/218, ông Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên với ông Kim tại Singapore để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau đó, hai bên đã đạt được thoả thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc triển khai tuyên bố chung đến nay gần như không có tiến triển đáng kể. Washington muốn thấy Bình Nhưỡng có các bước cụ thể để giải giáp vũ khí hạt nhân trước khi đồng ý nới lỏng trừng phạt, tuy nhiên Bình Nhưỡng muốn hai quá trình được thực hiện đồng bộ cũng như đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Tuấn Minh

Xem thêm: