Việt Nam tạm dừng thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương đối với 8 nước châu Âu có dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), bao gồm: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

virus vũ hán, covid-19
Một nữ tiếp viên hàng không đeo khẩu trang ngừa virus Vũ Hán, TP.HCM, ngày 25/2/2020. (Ảnh: EugeneEdge/Shutterstock)

Bộ Ngoại giao cho biết trước những diễn biến ngày càng phức tạp, lây lan nhanh và trên diện rộng của dịch viêm phổi Vũ Hán trên toàn thế giới, để tăng cường phòng ngừa, không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, Chính phủ quyết định tạm dừng thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước châu Âu.

Danh sách các nước gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha. Việc tạm dừng miễn thị thực bắt đầu áp dụng từ 0h ngày 12/3.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã thông báo quyết định này cho các quốc gia nói trên và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế trong việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Trước đó, Việt Nam đã tạm ngưng chế độ miễn thị thực đối với Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2, thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả những người từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Ngày 3/3, Việt Nam tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân Italy.

Ngày 6/3, Việt Nam tạm dừng chính sách miễn thị thực với người gốc Việt và thân nhân của họ đang cư trú ở Hàn Quốc và Italy.

Từ 6h sáng 7/3, tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc.

Trên thế giới, ngoài Trung Quốc vẫn là trung tâm dịch, châu Âu đang báo động về tình trạng bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán tại nhiều nước.

Tính đến sáng ngày 11/3, Italy đứng đầu với tổng số ca đã lên đến 10.149 ca, ít nhất 463 trường hợp tử vong; tiếp đến là Pháp và Tây Ban Nha với số ca lần lượt là 1.784 và 1.695, số ca tử vong lần lượt là 33 và 36.

Tại Việt Nam, tính đến 18h ngày 11/3, tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Việt Nam đã ở con số 38 ca, tăng thêm 22 ca trong vòng 5 ngày kể từ ngày 6/3.

Nguyễn Quân