Quyết định do UBND TP.HCM đưa ra liền với việc gia hạn áp dụng Chỉ thị 16 toàn TP thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/8, sau yêu cầu “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách” do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành. 

Ít nhất trong 14 ngày tới, người dân tại TP.HCM và các tỉnh thành đang giãn cách theo Chỉ thị 16 sẽ không được tự phát rời đi. (Ảnh: Tôi là dân Thủ Đức/Facebook)

Với quyết định mới, trong 14 ngày tới kể từ 0h ngày 2/8, chính quyền TP.HCM yêu cầu tất cả người dân “ai ở đâu ở đấy”, tuân thủ tuyệt đối biện pháp cách ly, không rời TP khi chưa được phép.

Phía giới chức các địa phương, các cấp các ngành được yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm ở tại chỗ, đồng thời “tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi TP.HCM cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu”.

TP.HCM sẽ tiếp tục các biện pháp giảm mật độ giao thông. Sau 18h mỗi ngày, người dân bị hạn chế ra đường, mọi hoạt động trong thành phố tạm dừng tới 6h sáng hôm sau để giãn cách xã hội.

UBND TP.HCM yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin COVID-19; một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người/ngày; tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18h; tổ chức các đội tiêm lưu động để tiến hành tiêm chủng tại các khu vực đặc thù.

Giới chức các cấp cơ sở phải “đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc”; “tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa”.

Dưới gầm cầu Ông Lớn phía TP Thủ Đức, một đoàn trên dưới 100 xe máy với hành trang để về quê, ngày 31/7. (Ảnh: Tôi là dân Thủ Đức/Facebook)

Chiều tối 31/7, Thủ tướng Chính phủ ra công điện số 1063/CĐ-TTg, yêu cầu tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày theo Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh, thành phía Nam. Những tỉnh nếu kiểm soát được dịch thì có thể nới lỏng giãn cách theo từng khu vực trong nội tỉnh; đối với các khu vực liên tỉnh thì giữa các tỉnh thỏa thuận, thống nhất và báo Trưởng ban chỉ đạo phòng dịch trước khi quyết định.

Hiện tại người dân tại các nơi đang giãn cách theo Chỉ thị 16, đặc biệt tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, được yêu cầu không tự phát rời đi, “ai ở đâu ở đấy”.

Đối với giới chức các tỉnh thành, văn bản do Phó Thủ tướng – ông Vũ Đức Đam ký yêu cầu: “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)”.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn tỉnh khác, các tỉnh liên quan được yêu cầu phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến; tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe ca (có thể đưa xe tải vào để chở xe máy của người tự đi về bằng xe máy); thực hiện bàn giao đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan.

Bộ Công an được giao chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố đề xuất cho UBND các tỉnh, thành và tổ chức đưa đón người dân.

Việc tiêm vắc-xin được yêu cầu “tổ chức tiêm vắc-xin nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vắc-xin hết hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vắc-xin…”.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

TP.HCM: Đã nhận 1 triệu liều vắc-xin của Trung Quốc; nhân viên y tế sẽ tới tận nhà tiêm cho dân