Từ 0h ngày 21/3, không chỉ giới hạn ở vùng có dịch, tất cả hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày.

check in sân bay
Từ 21/3, tất cả người nhập cảnh Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày. (Ảnh minh họa: Dang Thach Hoang/Shutterstock)

Quyết định thay đổi biện pháp sàng lọc y tế người nhập cảnh vào Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại cuộc họp giữa thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 20/3.

Kể từ 0h ngày 21/3, tất cả người Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung trong vòng 14 ngày.

Trước đó, việc cách ly tập trung chỉ được áp dụng bắt buộc với hành khách về từ vùng có dịch hoặc có yếu tố nghi nhiễm.

Những người nhập cảnh Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ sẽ cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú, có sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế.

Trước khi nhập cảnh, khách phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Các hãng hàng không chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn máy bay theo quy định.

Ngày 20/3, 2.585 khách quốc tế về sân bay Nội Bài (Hà Nội), trong đó có 1.183 khách trên 13 chuyến bay đến từ vùng dịch COVID-19, theo số liệu từ Cảng Hàng không quốc Nội Bài.

Trước đó, từ 0h ngày 18/3, Việt Nam dừng cấp thị thực với người nước ngoài. Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, cùng một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính virus Vũ Hán (nCoV). Giấy xác nhận này do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và phải được Việt Nam chấp thuận.

Việc dừng cấp thị thực không áp dụng với những người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Sơn Nguyên