Khuya 29/4, giới hữu trách TP Hà Nội đã quyết định ngừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, game từ 0h00 ngày 30/4 sau khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đông Anh được xác định, từng tiếp xúc F1 với ca bệnh tại Hà Nam. 

Một quán bar tại khu phố cổ Hà Nội, 2019. (Ảnh minh họa: Uino/Shutterstock)

Theo công văn khẩn do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Chử Xuân Dũng ký tối 29/4, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, không đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch.

Từ 0h ngày 30/4, Hà Nội tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game; tiếp tục tạm dừng tổ chức lễ hội và các tuyến phố đi bộ, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Ngoài ra, đối với tình huống nam nhân viên khách sạn tại Yên Bái nhiễm bệnh, Hà Nội yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và lây ra ngoài.

Giới hữu trách TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh theo công thức 4 – 6  (sau khi phát hiện F0, trong 4 giờ đầu phải truy vết được F1 và lấy mẫu chuyển cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm, trong 6 giờ tiếp theo, CDC Hà Nội phải trả kết quả xét nghiệm F1 để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch tiếp theo).

Bệnh nhân tại Hà Nội vừa được xác định là anh N.V.K. (28 tuổi), là lái xe tải, quê ở Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam, tạm trú tại Đông Anh, Hà Nội.

Ngày 22/4, anh K. đã gặp và ăn cơm tối cùng bệnh nhân N.V.Đ. (bệnh nhân 2899) tại quán ăn ở thị trấn Minh Trụ, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Khi anh Đ. có kết quả xét nghiệm dương tính, ngày 29/4, anh K. được đưa đi cách ly tập trung và xét nghiệm, cùng ngày cho kết quả dương tính.

Ngoài ra, Hà Nam hiện đã ghi nhận 4 F1 dương tính, Hưng Yên ghi nhận 2 F1 dương tính, TP.HCM ghi nhận 1 F1 dương tính (bệnh nhân 2910), đều từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 2899. Theo đó, trong vòng một ngày qua, đã có tới 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận, trong đó 8 F1 đã chuyển thành F0, tiếp tục mở rộng diện các F1, F2, F3… tại nhiều tỉnh, thành, chưa kể các F1, F2… có nguy cơ cao của bệnh nhân 2899.

Tính riêng ca COVID-19 tại Đông Anh (Hà Nội) vừa xác định, qua điều tra sơ bộ đã có 10 trường hợp tiếp xúc gần F1 và 21 người liên quan sinh sống trong cùng khu nhà.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

TP.HCM phát hiện một người nghi nhiễm COVID-19 liên quan ca tại Hà Nam