Từ 1/1/2020, luật Chăn nuôi 2018 chính thức có hiệu lực, bổ sung thêm nhiều hành vi bị nghiêm cấm trong chăn nuôi và quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi.

Luật Chăn nuôi 2018 bổ sung thêm nhiều hành vi bị nghiêm cấm trong chăn nuôi và quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi (Ảnh: Hanoimoi.com.vn)

Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 thay thế Pháp lệnh Giống vật nuôi số 16/2004/PL-UBTVQH11 được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 24/3/2004.

Luật Chăn nuôi mới bổ sung nhiều hành vi bị nghiêm cấm trong chăn nuôi như cấm hành vi sử dụng, đưa chất, vật thể, bơm nước cưỡng bức vào cơ thể vật nuôi, sản phẩm của vật nuôi (trong đó có lợn, gà, vịt,…) nhằm mục đích gian lận thương mại; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam; sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích sinh trưởng v.v.

Điểm mới nổi bật của Luật Chăn nuôi 2018 so với Pháp lệnh về giống vật nuôi 2004 là việc quy định riêng một Mục tại Chương V về việc phải đối xử nhân đạo với vật nuôi.

Theo đó, tại Điều 69 về “Đối xử nhân đạo với vật nuôi trong chăn nuôi” quy định tổ chức, cá nhân có hoạt động chăn nuôi phải có chuồng trại, không gian chăn nuôi phù hợp với vật nuôi; cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh; phòng bệnh và trị bệnh theo quy định của pháp luật về thú y; và đặc biệt không được đánh đập, hành hạ vật nuôi.

Tại Điều 71 quy định về “Đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ” cũng quy định rõ cơ  sở giết mổ vật nuôi phải có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh; cung cấp nước uống phù hợp với vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ; hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi; và phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: