Mọi hoạt động xe buýt công cộng trên địa bàn TP.HCM sẽ tạm dừng từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4.

xe buýt, viêm phổi vũ hán
Xe buýt công cộng tại TP.HCM sẽ tạm dừng hoạt động trong 15 ngày. (Ảnh minh họa: Ngoc tran/Shutterstock)

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông vận tải (GTVT) về việc tạm dừng mọi hoạt động xe buýt công cộng trên địa bàn thành phố từ ngày 1 đến 15/4.

Theo Sở GTVT, hiện nay tại TP.HCM có hơn 3.000 xe buýt hoạt động với trên 200 tuyến.  Dù số lượng hành khách đi xe buýt tại TP ngày càng giảm nhưng xe buýt vẫn là lựa chọn của một bộ phận người dân như học sinh, sinh viên, người cao tuổi…

Để hạn chế tình trạng lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Sở GTVT đề xuất tạm dừng hoạt động phương tiện này trong tình hình dịch bệnh lây lan.

UBND TP đã chấp thuận đề nghị của Sở GTVT, tạm dừng toàn bộ việc hoạt động của xe buýt trên địa bàn thành phố từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4 – được coi là hai tuần cao điểm để ngăn ngừa dịch lây lan.

Trước đó, ngày 27/3, Sở GTVT TP.HCM ra quyết định tạm ngừng hoạt động 54 tuyến xe buýt (gồm 27 tuyến không trợ giá kết nối TP đến các tỉnh, gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu; 9 tuyến không trợ giá nội đô và 18 tuyến vắng khách) từ 0h ngày 28/3 đến hết 15/4.

Tạm dừng xe hợp đồng, xe du lịch trên 9 chỗ 

Ngày 30/3, Sở GTVT TP.HCM ra văn bản hoả tốc, yêu cầu từ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, toàn bộ xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi và đến TPHCM (ngoại trừ các xe phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19) sẽ tạm dừng hoạt động.

Ngoài ra, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định từ TPHCM đi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến có cự ly dưới 100km và chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại.

Các chuyến xe được phép hoạt động phải đáp ứng yêu cầu khử trùng trước và sau khi đón khách, không vận chuyển quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người mỗi chuyến; lái xe và nhân viên phục vụ, hành khách phải đeo khẩu trang, kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Nguyễn Sơn