Theo chỉ thị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam sẽ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; dự kiến từ sáng 10/3, thực hiện khai báo y tế trên toàn quốc để ngừa dịch COVID-19.

covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lên phương án ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Tại cuộc họp ngày 8/3 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo nhận định Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 phòng, ngừa dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước, theo đó, Việt Nam phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”, ông Đam nói.

Theo ông Đam, Việt Nam đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với hàng nghìn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày, Việt Nam cũng đề nghị tạm dừng miễn thị thực. Người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định sẽ bị từ chối cấp thị thực.

Hiện Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo, như vậy cũng chưa đủ. Phó Thủ tướng cho rằng cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc. Các thông tin khai báo sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không dùng vào mục đích khác.

Trưởng Ban Chỉ đạo nêu rõ đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy, phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài cần thực hiện tốt trách nhiệm, ông Đam cho hay cần rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch,…

Phải sử dụng tất cả các phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, truyền thông đại chúng… sao cho mọi người được biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống, từ nhà ra ngoài đường, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người vào nhà hàng, siêu thị, đi làm ở công sở, nhà máy.

Bắt đầu từ tối ngày 6/3, Việt Nam xuất hiện ca thứ 17 dương tính với COVID-19. Tính đến tối ngày 8/3, tổng số ca nhiễm bệnh đã tăng lên 30, trong đó có 11 ca liên quan tới chuyến bay VN0054.

Theo cập nhật của Bộ Y tế đến 19h ngày 8/3, 101 người nghi nhiễm đang được cách ly; 23.228 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe.

Nguyễn Quân

Xem thêm: