Từ ngày 1/3, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) sẽ buộc xe ôtô đỗ ở hè đường, lòng đường, lề đường phải đóng phí 10.000 đồng cho 1 lần dừng, đỗ và 200.000 đồng/xe/tháng.

thu phí dừng đỗ xe ô tô
Một bãi đỗ xe tự phát trên đường Tô Hiến Thành (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh: baoquangninh.com.v)

Việc thu phí đỗ xe ô tô được cho là nhằm tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước và góp phần tăng cường công tác quản lý, lập lại trật tự lề đường, hè phố.

Trao đổi với báo chí chiều 15/2, một lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả cho biết thành phố mới thực hiện thí điểm loại phí trên và mức thu sẽ áp dụng theo từng tuyến đường.

TP Cẩm Phả là địa phương đầu tiên ở tỉnh này thực hiện việc thu phí đỗ xe. Theo Phó chủ tịch UBND TP Cẩm Phả – ông Phạm Ngọc Vinh, có khoảng 30 điểm thuộc 7 phường nội thị trung tâm có thể được sử dụng làm điểm tạm dừng, đỗ ô tô (những điểm đỗ là lề đường, bãi đất trống, các đoạn tập trung đông dân cư, ngõ xóm có thể sử dụng làm điểm đỗ xe ô tô mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân).

UBND các phường là đơn vị thực hiện việc thu phí với mức thu 10.000 đồng/xe cho 1 lần dừng hoặc 200.000 đồng/xe/tháng, áp dụng cho các điểm đỗ xe được quy định.

Theo kế hoạch, việc cắm biển báo, kẻ vạch sơn dừng, đỗ theo đúng quy hoạch sẽ được hoàn thiện trước ngày 25/2. Ngoài ra, cơ quan công an, trật tự đô thị và môi trường, UBND các phường, xã cũng đang xây dựng kế hoạch để lập lại trật tự đô thị trên địa bàn, xử phạt triệt để các trường hợp dừng, đỗ sai quy định ở lòng đường, lề hè đường.

Thiếu các bãi đỗ xe tĩnh

Từ năm 2015, vấn đề thiếu các bãi đỗ xe tĩnh đã được đặt ra đối với TP Cẩm Phả và đặc biệt là TP Hạ Long, hai thành phố có nhu cầu cao về việc dừng, đỗ xe.

Theo số liệu thống kê từ Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long, tổng diện tích bãi đỗ xe đã được đầu tư, quy định trên địa bàn là gần 200.000m2, bao gồm trên 50 điểm đỗ xe trong đô thị có tổng diện tích khoảng 38.000m2 và trên 160.000m2 tại các điểm khác (sử dụng sân bãi các cơ quan, đơn vị, chung cư, bệnh viện…) Song thực tế, các bãi đỗ xe trên chỉ có thể đỗ được một số lượng xe rất nhỏ. Các điểm đỗ xe chủ yếu hiện tại là phần bên trong vạch kẻ vẽ dọc các tuyến đường của các phường, hoặc do người dân chiếm dụng. Lượng xe đặc biệt đông vào các ngày nghỉ lễ, thời gian du lịch. Điều này làm thu hẹp diện tích lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tại TP Cẩm Phả, tuy lượng xe ít hơn nhưng tình trạng dừng, đỗ xe cũng rất khó khăn, nhất là ở khu vực trung tâm. Tại đây, hầu hết các chủ phương tiện đều đỗ xe hai bên đường, làm thu hẹp diện tích mặt đường, gây cản trở đối với việc lưu thông. Thậm chí, nhiều xe đỗ ngay dưới biển cấm đỗ. Như tại khu vực phường Cẩm Trung, phường “nóng” nhất về tình trạng này, các phương tiện ở đây đỗ tràn ra đường, nhiều xe ô tô đỗ ngay ở điểm rẽ sang đường dành cho các phương tiện quay đầu chuyển hướng, khiến giao thông ở đây diễn ra rất lộn xộn.

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: