Sau khi phát hiện một sản phẩm thịt lợn từ Việt Nam bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi (African Swine Ferver-AFS), hải quan Đài Loan đã tăng cường kiểm tra toàn bộ hành lý của du khách từ Việt Nam đến, theo Taiwan News ngày 16/2/2019 đưa tin.

dich ta chau phi
Sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan). Hình ảnh ghi vào tháng 11/2018. (Ảnh: Shutterstock)

Theo đó, chính thức từ 6 giờ chiều ngày 16/2/2019, hành khách đến sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan) trên VietJet Air 942 từ Hà Nội (Việt Nam), đã trở thành nhóm hành khách đầu tiên được kiểm tra toàn bộ hành lý, bao gồm hành lý ký gửi và xách tay. Biện pháp này sẽ áp dụng đến khi có thể xác nhận rằng không có dịch ASF tại Việt Nam.

Trước đó một ngày, 15/2, Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (Council of Agriculture-COA) đã có cuộc họp báo thông báo phát hiện vi-rút ASF trong một sản phẩm thịt lợn từ Việt Nam.

Cụ thể, kết quả thử nghiệm đã xác nhận dương tính với ASF đối với một chiếc bánh mì kẹp thịt lợn của một hành khách người Đài Loan, đi từ TP.HCM sang Đài Nam vào ngày 5/2. Đây là kết quả của việc kiểm tra ngẫu nhiên hành lý của hành khách từ Việt Nam kể từ tháng 11/2018 do hải quan sân bay thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh ASF.

COA cho biết đây là lần đầu tiên một sản phẩm thịt lợn được đưa vào Đài Loan từ một quốc gia khác ngoài Trung Quốc bị dương tính với vi-rút ASF. Điều đáng lo ngại là có khả năng dịch ASF ở Trung Quốc đã vượt qua biên giới phía Nam vào Việt Nam, điều này sẽ buộc Đài Loan tăng cường giám sát du khách từ Việt Nam.

Ngay sau khi bị phát hiện, vị hành khách này đã bị phạt 30.000 Đài tệ (tương đương 22,57 triệu VNĐ).

Kể từ cuối tháng 8/2018, do lo ngại sự lây lan của ASF sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn của khu vực, Đài Loan đã áp dụng kiểm tra 100% hành lý xách tay mang theo từ Trung Quốc. Theo COA, qua kiểm tra trong số 1.158 mẫu, có 20 mẫu bị phát hiện nhiễm ASF, tất cả đều đến từ Trung Quốc.

Để bảo vệ sản xuất trong nước, đặc biệt là ngành nông nghiệp, ngăn chặn nguồn lây nhiễm bệnh nên ngoài việc cấm mang theo thịt lợn như nói trên, Đài Loan còn cấm rất nhiều loại sản phẩm khác, ví dụ hoa quả (trái cây) tươi, các loại sản phẩm từ thịt, cá, trứng như cá muối, xúc xích, thịt sấy khô, ruốc…; rượu (trên 1 lít), thuốc lá (trên 200 điếu)… Nếu hành khách bị phát hiện vi phạm thì bắt buộc phải nộp phạt theo quy định. 

Hiện nay, hành khách bị phát hiện với các sản phẩm thịt từ Việt Nam – quốc gia đang nằm trong số các quốc gia và khu vực bị bệnh lở mồm long móng hoặc cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao – bị phạt 30.000 Đài tệ cho lần vi phạm đầu tiên, 300.000 Đài tệ cho lần vi phạm thứ hai và 1 triệu Đài tệ cho nhiều lần vi phạm.

Quy định kiểm tra toàn bộ hành lý được thông báo để khuyến cáo với toàn bộ hành khách tới Đài Loan. Theo thói quen sinh hoạt, một số hành khách có thể mang theo thức ăn, hoa quả để giản tiện việc ăn hàng ngày và phù hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, với việc thắt chặt kiểm tra thực phẩm mang theo tại sân bay, hành khách nếu không nắm rõ luật pháp dẫn tới vi phạm sẽ bị phạt tiền rất nặng, gây ảnh hưởng rất lớn đến tài chính cũng như chuyến đi.

Hiện nay đang là mùa du lịch tại Đài Loan, số lượng khách đi du lịch rất lớn, vì vậy du khách cần tìm hiểu kỹ trước khi đi để có được một chuyến đi an toàn, trọn vẹn khi trải nghiệm được tính nhân văn và văn hóa truyền thống tại nơi này.

Thành Tâm

Xem thêm: