Từ ngày 16/4, TP.HCM sẽ khởi động việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Số lượng trẻ dự kiến tiêm trong đợt 1 là 898.537 trẻ. Sau khi đánh giá, hai ngày sau, chính quyền TP sẽ tiến hành tiêm đồng loạt cho trẻ trên toàn TP, lần lượt từ dưới 12 tuổi đến 5 tuổi.

tiem vac xin cho tre 5 11 tuoi quang ninh
Một học sinh lớp 6, Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang nhận mũi tiêm vắc-xin COVID-19, sáng 14/4. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên tiến hành tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Thông tin trên do ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) nói tại buổi họp báo thường kỳ về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế-xã hội, vào chiều 14/4.

Ông Tâm cho biết trong đợt 1 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, TP.HCM được phân bổ 87.500 liều vắc-xin. Số lượng trẻ cần tiêm đợt này là 898.537, trong đó có 885.730 trẻ đi học, 12.807 trẻ chưa đi học hoặc đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Dự kiến, TP.HCM sẽ mở 1.322 điểm tiêm tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trẻ đi học sẽ được tiêm tại các điểm do trường học bố trí. Trẻ chưa đến trường sẽ được quận huyện bố trí tiêm chủng tại các điểm tiêm cố định hoặc lưu động.

Ông Tâm cho biết từ đầu tháng 3/2022, Sở Y tế TP đã chỉ đạo HCDC phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa Nhi để tập huấn an toàn tiêm chủng cho trẻ em. Hiện tại, việc tập huấn đã được thực hiện cho hơn 7.500 người. Ngoài ra, Trung tâm cấp cứu 115 đã sẵn sàng các phương án để xử lý sự cố xảy ra trong tiêm chủng.

Ông Tâm khẳng định việc tiêm chủng được thực hiện dựa trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận của phụ huynh của trẻ. Việc tiêm hay không tiêm vắc-xin hoàn toàn không ảnh hưởng đến vấn đề đi học của các em.

ong nguyen hong tam hcdc
Phó Giám đốc HCDC – ông Nguyễn Hồng Tâm tại cuộc họp báo chiều 14/4. (Ảnh: Huyền Mai/ttbc-hcm.gov.vn)

Đợt tiêm đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 16/4, tổ chức tiêm đồng loạt cho trẻ học lớp 6 toàn TP, học sinh lớp 5 thuộc các trường tiểu học: Bàu Sen (quận 5); Tân Sơn Nhì (Tân Phú); Hồ Văn Huê (Phú Nhuận); Nguyễn Bình Khiêm (quận 1); Dương Minh Châu (quận 10) – ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM cho hay.

Vẫn theo ông Minh, sau đợt tiêm này, cơ quan chức năng sẽ họp rút kinh nghiệm và đến ngày 18/4 sẽ tổ chức tiêm đại trà cho trẻ em trong nhóm tuổi trên toàn thành phố.

Tại cuộc họp báo, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố kết quả khảo sát tính đến hết ngày 12/4 là 78% phụ huynh đồng thuận cho trẻ tiêm vắc-xin COVID-19. Tỷ lệ đồng thuận giảm dần theo độ tuổi của trẻ.

Thăm dò

Ý kiến của bạn về việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là gì?

Xem kết quả
Loading ... Loading ...

Trước khi buổi họp báo diễn ra, vào sáng 14/4, tại cuộc họp giao ban do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức với chính quyền các địa phương về việc chuẩn bị tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận – không đồng thuận cho trẻ tiêm được đưa ra không đầy đủ, song có thể thấy độ chênh lệch lớn giữa các nhóm tuổi của trẻ.

Theo tin công bố, chính quyền quận Phú Nhuận cho biết tỷ lệ đồng thuận tiêm ở nhóm trẻ mầm non 5 tuổi gần 43%, học sinh tiểu học là 71,7%, học sinh lớp 6 là 71%. Tại Quận 5, tỷ lệ đồng thuận là hơn 70% đối với trẻ tiểu học, hơn 91% đối với học sinh lớp 6.

Tại cuộc họp, Sở Y tế TP.HCM khẳng định sẽ khởi động đợt tiêm tiêm chủng đại trà kể từ sáng thứ 7, ngày 16/4, với học sinh lớp 6 toàn TP và học sinh lớp 5 của 5 trường tiểu học thuộc các Quận 1, Quận 5, Quận 10, Tân Phú, Phú Nhuận. Chiều thứ 7 và chủ nhật sẽ không tổ chức tiêm, để hai ngành y tế và giáo dục đánh giá lại công tác tổ chức.

Từ sáng thứ 2, ngày 18/4, các điểm tiêm sẽ tổ chức tiêm đồng loạt, theo nguyên tắc học sinh lớn trước, nhỏ sau, từ lớp 5 đến lớp 1 và trẻ mầm non 5 tuổi.

Nguyễn Quân