11 ngày sau quy định người dân “vùng vàng” không được ra khỏi nhà (trừ trường hợp cần thiết), ngày 14/9, UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 2985/QĐ-UBND, bổ sung một số hoạt động cho người dân. Từ 8h ngày 16/9, người dân sinh sống tại các khu vực “vàng, xanh” được cho phép đi mua lương thực, thực phẩm tại các điểm bán quy định, được đi sửa xe, mua máy tính… trong thôn/tổ dân phố; ngoài phạm vi trên cần phải có giấy đi đường…

Một người dân bị kiểm tra “giấy đi đường” tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, hồi tháng 8/2021. (Ảnh minh họa: ienchieu.danang.gov.vn)

Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3/9 quy định về việc từ 8h ngày 5/9, Đà Nẵng áp dụng các biện pháp kiểm soát để ngăn ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lây lan theo vùng: “đỏ – vàng – xanh”.

“Vùng đỏ” được xác định là nơi có nguy cơ rất cao, bị khoanh vùng phong tỏa, xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế. Người tại “vùng vàng” không được ra khỏi nhà; không được mua hàng trực tiếp (trừ tạp hóa, tiệm thuốc); khi ra khỏi nhà phải có giấy QRCode, mang tấm chắn…

Người tại “vùng xanh” được ra khỏi nhà nhưng chỉ giới hạn trong các hoạt động được cho phép và phải có giấy đi đường có mã QR.

Với Quyết định số 2985/QĐ-UBND ngày 14/9, một số hoạt động được giới chức TP mở lại như sau:

Tại “vùng vàng” (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng): vẫn tiếp tục giãn cách xã hội; người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND và các hoạt động sau:

Mua lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu tại các điểm bán quy định: chỉ 1 người/hộ được đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng QRCode.

Mua hàng tại các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp. Các cửa hàng ngày chỉ được cho tối đa 50% số người làm việc.

Sửa xe, bảo dưỡng xe tại các cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô. Những nơi này được cho phép tối đa số người làm việc.

Các hoạt động bưu chính; viễn thông; báo chí và phát hành báo chí (tối đa số người làm việc).

Hoạt động ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ (tối đa 70% số người làm việc).

Hoạt động các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu (tối đa 50% số người làm việc).

Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán; đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp); dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc) (tối đa 50% số người làm việc).

Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp:

+ quy mô dưới 100 lao động: được cho phép tối đa số người làm việc.

+ quy mô từ 100 lao động trở lên: tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được cho tối đa 100 người làm).

+ trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” (làm việc, ăn, uống, nghỉ ngơi tại chỗ): cho phép số người làm việc theo phương án.

Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp:

+ quy mô dưới 100 lao động: 70% số người làm việc.

+ quy mô từ 100 lao động trở lên: tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được cho tối đa 70 người).

+ trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ”: sắp xếp số người làm việc theo phương án.

Cơ quan, công sở nhà nước: tối đa 70% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp); số người làm việc là 100% nếu toàn bộ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19.

Hoạt động thi công của các công trình xây dựng: được cho phép tối đa số người làm việc; trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện “3 tại chỗ”.

Tại “vùng xanh” (lập theo quy mô phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau): người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động như “vùng vàng” như trên và các hoạt động sau:

Mua hàng trực tiếp tại các siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống: chỉ 1 người/hộ được đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 naày/lần và phải có Giấy mua hàng QRCode.

Hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: chỉ 1 người/hộ được đi mua hàng trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Tập thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh: từ 5h-7h và từ 17h-19h; giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm cấp Giấy đi đường QRCode cho những người tham gia thi công các công trình xây dựng dân dụng và các công trình xây dựng khác. Còn UBND phường, xã duyệt, cấp Giấy đi đường QRCode, Giấy đi mua hàng QRCode (thay thế Giấy đi chợ/siêu thị) cho người dân.

“Nới” hoạt động song song với đợt tiêm vắc-xin trên diện rộng

Một ngày trước khi Quyết định 2985 được ban hành, ngày 13/9, Sở Y tế TP ra kế hoạch sẽ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19  AstraZeneca cho hơn 190.000 người dân từ ngày 15/9 đến hết ngày 21/9.

Các nhóm người sẽ đưa vào danh sách tiêm gồm:

Các nhân viên làm việc tại các phòng khám tư nhân; lực lượng tham gia kiểm soát dịch tại các quận, huyện và xã, phường; nhân viên các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình; người lao động tại các công ty, doanh nghiệp, cụm công nghiệp; người cung cấp dịch vụ thiết yếu;

Nhóm người cung cấp dịch vụ thiết yếu gồm:

Nhóm vận tải ưu tiên người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ bắt buộc trên cùng phương tiện vận tải hàng hóa, đặc biệt là những người hoạt động trong khu vực cách ly, phong tỏa, khu vực giãn cách…

Nhóm cung ứng hàng hóa cho tiểu thương tại các chợ, nhân viên giao dịch tại các siêu thị, cửa hàng lớn, trung tâm thương mại, các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm; chủ cửa hàng tạp hóa, chủ tiệm ăn, quán ăn.

Các nhóm khác như dược, vật tư, trang thiết bị y tế; bưu chính, viễn thông, truyền hình; xăng, dầu, gas; dịch vụ thiết yếu khác tiệm cắt tóc, sửa chữa vật dụng gia đình, trạm thu phí…

Giáo viên, giảng viên, cán bộ tại các trường, trung tâm thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận, huyện;

Người nghèo, người thuộc diện chính sách xã hội; người từ 18-65 tuổi sống tại các khu chung cư thuộc các quận, huyện (tiêm trước tại các khu chung cư có số lượng dân cư đông, chọn các vùng xanh trong các vùng đỏ, vàng); người từ 50-65 tuổi tại các xã, phường (chỉ chọn các khu vực không thuộc các khu dân cư đã được chọn để tiêm ở trên); người lao động tại các công trình (tiêm trước cho người lao động tại các công trình trọng điểm);

Nhân viên của cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người; thân nhân (cùng sinh sống trong gia đình) của cán bộ, nhân viên y tế (lực lượng tuyến đầu) hiện đang làm việc tại các bệnh viện (công lập và ngoài công lập), các đơn vị không giường bệnh trực thuộc Sở Y tế.

Tại cuộc họp tối 7/9, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng công bố mục tiêu trong tháng 9 sẽ tiêm hết mũi 1 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm (trên 18 tuổi). Hiện TP Đà Nẵng có hơn 800.000 người hơn 18 tuổi.

Ông Chính cho hay bao phủ vắc-xin sớm bao nhiêu thì khả năng mở cửa các hoạt động, dịch vụ trở lại càng sớm bấy nhiêu. Tại thời điểm trên, TP Đà Nẵng đã nhận hơn 300.000 liều vắc-xin và đã triển khai tiêm trong dân chúng.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

6/7 trạm BOT trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thu phí trở lại