Bình Phước – Một người nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) nhưng không hay biết đã rủ bạn bè ra quán lẩu ngồi nhậu, khiến ít nhất 5 người cùng bàn có khả năng lây nhiễm cao, chưa kể các nhân viên trong quán, hàng xóm có tiếp xúc liên quan. 

Nhân viên y tế phun khử khuẩn quán nhậu tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. (Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

Tối muộn 6/2, Trung tâm Y tế TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết đã cách ly khẩn những người tại quán lẩu dê Vườn Xoài, nơi bệnh nhân 1980 đã đến nhậu vào ngày 5/2 cùng 5 người khác.

Bệnh nhân 1980 là anh L.V.H. (22 tuổi, ngụ tại khu C2 chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương). Anh H. là em ruột của bệnh nhân 1979 – anh L.T.A. (28 tuổi, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất).

Vào chiều 5/2, anh H. và anh trai L.Q.K. đi xe máy từ TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) về TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), trên đường về có ghé qua nhà anh K. ở xã Tân Lập, huyện Đồng Phú. Sau đó, cả 3 người cùng đi xe máy lên TP Đồng Xoài.

Đến nơi, anh H. ghé nhà vợ chồng anh P.V.M. và chị P.T.T.T (đường Lý Thường Kiệt, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài). Cả 5 người đã ra quán lẩu dê Vườn Xoài (đường Lý Thường Kiệt) ngồi nhậu. Tại đây, bàn nhậu có thêm anh P.V.B.

Nhậu được khoảng 20 phút thì H. hay tin anh trai L.T.A. dương tính nCoV nên mọi người đi về. Anh H. và anh trai K. về lại Bình Dương, được cách ly tập trung, xét nghiệm cho kết quả anh H. dương tính, còn anh K. chưa có kết quả.

Còn vợ chồng anh M. sau khi nhận tin thì 2 vợ chồng lái xe về nhà. Tối cùng ngày, chị T. (vợ anh M.) sang nhà hàng xóm nhưng không đeo khẩu trang rồi về nhà ngủ đến sáng.

Sáng 6/2, hai vợ chồng cùng 2 con nhỏ ghé một tiệm tạp hóa gần nhà, tiếp xúc với chủ quán (có đeo khẩu trang). Sau đó, cả gia đình ghé quán cà phê Hồi Xưa uống cà phê không đeo khẩu trang với 2 người em là T.Đ.B. và P.T.A.T. và nhân viên quán là N.T.T.M. Ngồi uống cà phê khoảng 15 phút thì họ nhận tin anh H. dương tính nên về nhà trình báo tại Trạm y tế phường Tân Phú, TP Đồng Xoài.

Còn anh B. sau khi nhậu về ở nhà nghỉ Nguyễn Huệ, phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài và sáng 6/2 về xã Long Hà, khai báo y tế.

“Trong 6 người cùng bàn nhậu tại quán lẩu dê Vườn Xoài (gồm 2 anh em H. – K., 2 vợ chồng anh M., anh B. (Long Hà, Phú Riềng), anh K. (Tân Lập, Đồng Phú) thì khả năng lây nhiễm trong bàn nhậu này rất cao” – Trung tâm Y tế TP Đồng Xoài nhận định.

Trước mắt, 11 F1, đã được đưa đi cách ly tập trung; phong tỏa, phun khử khuẩn Quán lẩu dê Vườn Xoài, nhà của hai vợ chồng anh M., nhà hàng xóm, Quán cà phê Hồi Xưa, Nhà nghỉ Nguyễn Huệ. Ngoài 62 F2 đã tìm thấy, cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết bổ sung các trường hợp F2, F3.

Đối với bệnh nhân 1980, theo tin do Sở Y tế tỉnh Bình Dương công bố, người này ngoài tới Quán lẩu dê Vườn Xoài nhậu ngày 5/2 đã đi qua nhiều quán cà phê, ngân hàng, bệnh viện, tiệm gạo, tiệm gà, tiệm chụp hình…

Những người từng ghé qua các địa điểm sau cần đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ: 

  • Ngày 5/2:

– NPP gạo Phú Oai (7/8 đường Nguyễn Đình Thi, TP.Dĩ An);

– Sạp bán rau ở dưới khu dân cư Ehome 4 (bà trung niên, bên tay phải ngoài cổng sắt);

– Sacombank – Chi nhánh Hòa Lợi, Bến Cát.

  • Ngày 4/2:

– NPP Phú Oai;

– Quán cà phê Ngã ba Đồng An-Tỉnh lộ 43 (cầu ông Bố đi vào bên tay phải, gần trạm thu phí và cây xăng);

– Sạp hàng thịt heo sạch, rau đối diện NPP Phú Oai;

– Cửa hàng Hoàng Hà Mobile (436 đường Quang Trung, quận Gò Vấp) lúc 15h30- 16h.

  • Ngày 3/2:

– NPP Phú Oai;

– Tiệm tạp hóa Thanh Lâm (Dĩ An);

– Tiệm chụp hình đường Nguyễn Thái Học – Phạm Hữu Lầu (Dĩ An);

– Bệnh viện 175 (TP.HCM);

– Tiệm cắt tóc Bảo (cuối đường Mai Lão Bạng, phường 13, Q.Tân Bình, gần cổng sau trường THPT Nguyễn Khuyến).

  • Ngày 2/2:

– Quán cà phê Quen gần NPP Phú Oai; chợ Thuận Giao.

  • Ngày 1/2:

– Quán cà phê Quen gần NPP Phú Oai; tiệm gạo Đất Việt 5 (chợ Tân Phước Khánh).

  • Ngày 30-31/1:

– NPP Phú Oai;

– Quán cà phê Quen gần NPP Phú Oai;

– Quán nhậu Cây Xoài (Tân Đông Hiệp, Dĩ An);

– 20h30 – 21h: tại quán Cà phê Tít Tít (đường Nguyễn Văn Tăng, TP.Thủ Đức);

– Quán hủ tiếu (đối diện quán cà phê Tít Tít);

– Quán cơm gà (đối diện cà phê Tít Tít).

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Em trai của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất có lịch trình di chuyển phức tạp