Đêm qua và ngày hôm nay (17/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-22 độ vĩ Bắc nên ở các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to.

bac bo co mua lon tren dien rong anh minh hoa
(Ảnh minh họa: Xuân Tiến/VGP)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm qua và ngày hôm nay (17/6), nhiều nơi tại khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to như: Hoàng Su Phì (Hà Giang) 71mm, TP. Tuyên Quang 41mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 65mm, Uông Bí (Quảng Ninh) 102mm,…

Theo dự báo, từ đêm nay (17/6) đến ngày 20/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng.

Tổng lượng mưa từ đêm nay đến hết ngày 19/6 ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc phổ biến từ 150 đến 200mm, có nơi trên 250mm; ở trung du Bắc Bộ phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 150mm; ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến khoảng 50-100mm; trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay đến ngày 20/6 có mưa, ngày 18-19/6 có lúc mưa vừa, mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cho biết, từ ngày 17 đến ngày 20/6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô, sông Bằng Giang và sông Kỳ Cùng với biên độ lũ lên từ 2-4m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Hồng sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 1.500 – 1.700 m3/s tại vùng hồ Lai Châu; từ 2.000 – 2.500 m3/s tại vùng hồ Sơn La trên sông Đà. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông vẫn ở mức dưới báo động 1.

Cùng với đó, nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2, đặc biệt tại một số tỉnh như:

  • Lai Châu (đặc biệt tại các huyện Mường Tè, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên, Tân Uyên);
  • Sơn La (đặc biệt tại các huyện Yên Châu, Thuận Châu, Mường La, Phù Yên, Sông Mã);
  • Hoà Bình, Lào Cai (các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Thắng);
  • Hà Giang (huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần);
  • Cao Bằng (huyện Thông Nông, Hà Quảng, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Hạ Lang);
  • Bắc Kạn (huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Na Rì);
  • Tuyên Quang (huyện Na Hang, Chiêm Hoá, Sơn Dương).

Thủy Minh

Xem thêm: