Trong thời gian được nghỉ học để phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), 2 chị em V.T.T.V. (11 tuổi) và T.T.Đ. (8 tuổi) đã theo cha mẹ qua Campuchia làm ăn. Sau khi hay tin được học trở lại, người mẹ đã đưa 2 chị em vượt biên (qua vườn xoài rồi qua sông) về đi học.

Trường tiểu học A Vĩnh Bình (An Giang). (Ảnh: thavinhbinh.pgdchauthanhag.edu.vn)

Hai chị em trở về nhà ở xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành vào ngày 3/5; ngày 4/5 nhập học. Sáng 5/5, thầy cô mới biết các em từ Campuchia về. Địa phương đã thực hiện cách ly 14 ngày đối với 2 học trò và nhiều người liên quan.

Hiện em V và Đ. cùng bà ngoại (50 tuổi) được cách ly tập trung tại Trạm Y tế xã Vĩnh Bình.

27 học sinh lớp 2A (lớp em Đ.), 29 học sinh lớp 5B (lớp em V.) của Trường tiểu học A Vĩnh Bình, cùng 2 giáo viên chủ nhiệm và 5 người ở gần nơi ở có tiếp xúc gần hai em Đ., V. được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Hữu Tân – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình cho biết theo lời của học trò, 2 em được mẹ đưa từ Campuchia, qua vườn xoài rồi qua sông, về thị trấn Long Bình, huyện An Phú (sát biên giới Campuchia) rồi xã Vĩnh Bình vào chiều 3/5, sau đó, người mẹ đã quay lại Campuchia.

Trước đó, vào chiều 4/5, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết toàn tỉnh An Giang còn hơn 1.200 học sinh đang ở Campuchia chưa nhập học trở lại. Trước thời điểm xảy ra dịch, một số học sinh ở hẳn nhà người thân ở Việt Nam để đi học, một số vẫn sống ở Campuchia, hàng ngày đi phà để đến trường học. Khi xảy ra dịch, nhiều học sinh đã theo bố mẹ sang Campuchia để mưu sinh trước khi có lệnh đóng cửa biên giới của Chính phủ hai nước.

Nguyễn Quân

Leave a Reply