Bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc OceanBank Hải Phòng tham ô hơn 400 tỷ đồng đã bị tòa Hải Phòng tuyên án tử hình.

OceanBank Hải Phòng, Trần Thị Kim Chi, tham ô tài sản
Các bị cáo Huệ, Chi, Nha, Hoàng (từ trái qua phải) tại tòa. (Ảnh qua nguoiduatin.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 4/9 lan truyền tin, tòa sơ thẩm Hải Phòng đã tuyên phạt 4 bị cáo vì tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu giám đốc ngân hàng OceanBank được cho là chủ mưu, nhận mức án tử hình.

Lê Vương Hoàng, cựu Kiểm soát viên và Nguyễn Thị Minh Huệ, cựu Trưởng phòng Kế toán kho quỹ, nhận mức án tù chung thân.

Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ Oceanbank lĩnh 20 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc Ngân hàng OceanBank bồi thường toàn bộ số tiền cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh.

Bị cáo Chi phải bồi thường cho OceanBank toàn bộ số tiền đã tham ô là 353,5 tỷ đồng và 2,7 triệu USD cùng 40 tỷ đồng lãi phát sinh.

Bị cáo Hoàng bồi thường 16 tỷ đồng tiền lãi, Huệ bồi thường 16,382 tỷ đồng và Nha bồi thường 8,1 tỷ đồng tiền lãi.

Cáo trạng cho biết, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo nêu trên đã chiếm đoạt tiền của Oceanbank, chi nhánh Hải Phòng.

Các bị cáo đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank, chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Phạm Toàn