Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố nước mắm nhiễm asen là sai thẩm quyền và vi phạm pháp luật.

nuoc-mam-vinastas-3
Công bố của Vinastas ngày 17/10 gây thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống. (Ảnh sưu tầm)

Bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV sáng nay (20/10), ông Nguyễn Sĩ Cương (Đại biểu QH – đoàn Ninh Thuận) cho rằng, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có quyền công bố những thông tin về nước mắm như vừa qua vì việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước. Nếu như hội vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước xử lý việc đó.

Ông Cương cho rằng, việc công bố như vậy là không đúng quy định, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước, ở đây là Bộ Y tế.

Đứng ở góc độ người tiêu dùng, theo ông Cương, việc làm của Vinastas là sự vi phạm pháp luật. Ông Cương cho biết, sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và ông sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu; những Hội nào tham gia vào quản lý Nhà nước thì phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý.

Đối với nghi vấn có hay không ai đó đứng sau việc công bố này nhằm tiêu diệt ngành nước mắm truyền thống, ông Cương cho hay, cần phải có cơ quan điều tra làm việc nhưng rất có thể có hiện tượng đó. “Ở đây có câu chuyện anh lợi dụng công bố những chuyện đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm mà người ta có thể sử dụng được”, ông Cương nói.

nuoc-mam-vinastas
Công bố của Vinastas khiến người tiêu dùng rất hoang mang, lo lắng. (Ảnh minh họa: nld.com.vn)

Đánh giá về việc Vinastas là hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, ông Cương đánh giá, Vinastas là hội bảo vệ người tiêu dùng thì phải thực hiện đúng chức năng mà Luật Hội, Nghị định 45 quy định. Cùng với đó, những việc hội được làm được quy định trong điều lệ của Hội mà Bộ Nội vụ đã thay mặt Chính phủ phê duyệt.

Không thể có chuyện hội muốn làm gì thì làm, tự kiểm nghiệm nước mắm rồi lên diễn đàn công bố là không được phép”, ông Cương đánh giá.

Ông Cương cũng cho biết, ông đã trao đổi trực tiếp với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong về việc làm rõ sự việc vừa qua. Ông cho rằng, thẩm quyền thuộc Bộ Y tế mà cụ thể là Cục An toàn thực phẩm, hội muốn làm gì thì Bộ Y tế phải ủy quyền mới được công bố, nếu không hàng nghìn Hội liên quan đến tất cả hoạt động thích là đưa lên công bố thì rất lộn xộn.

Ông Cương thẳng thắn: “Khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức, chưa công bố thì người tiêu dùng không việc gì phải lăn tăn cả. Thông tin của hội không có gì đáng tin cậy.”

Trước đó, chiều ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố, có hơn 67% mẫu nước mắm được Hội khảo sát cho kết quả chứa thạch tín (asen) vượt quá ngưỡng quy định của Bộ Y tế (tương đương 101/150 mẫu khảo sát với hàm lượng thạch tín dao động trên 1mg/l – 5mg/l).

Vinastas cho hay, 150 mẫu nước mắm đóng chai khảo sát được lấy từ 88 nhãn hiệu. Các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, thành trong nước và một mẫu của Thái Lan.

Theo báo cáo của Vinastas, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì hàm lượng thạch tín càng tăng, cụ thể: 95,65% số mẫu có độ đạm từ 40 đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Công bố của Vinastas đã khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng và gây ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Hải Linh

Xem thêm: