Bên hành lang quốc hội chiều 8/6, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động (LĐVN) Việt Nam, đại biểu quốc hội tỉnh Gia Lai cho hay đến tháng 6/2018, sẽ có 1.000 căn hộ giá rẻ 100-200 triệu đồng đầu tiên tại khu công nghiệp Đồng Văn (tỉnh Hà Nam) dành bán cho công nhân. 

nha o cho cong nhan
Việc xây dựng nhà giá rẻ cho công nhân là để “nâng cao đời sống công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất và để nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn”? (Ảnh minh họa/Sơn Trà)

Ông Cường cho biết việc xây dựng nằm trong đề án xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân, người lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất do Tổng liên đoàn LĐVN đã đề xuất xây dựng, Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 655 ngày 12/5/2017.

Mục tiêu là tới 2020 sẽ xây dựng 50 thiết chế tại 50 khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước, và năm 2030, tất cả khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ có thiết chế công đoàn..

Trong đề án xây dựng các thiết chế sẽ xây chung cư với những căn hộ giá rẻ. Ước tính đơn giá 4-5 triệu đồng/m2; căn ở tầng cao có giá thấp hơn, khoảng 3-3,5 triệu đồng/m2. Một căn hộ 30m2 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh… sẽ có giá từ 100-150 triệu đồng, được bán theo hình thức trả tiền toàn bộ khi nhận được nhà hoặc trả góp tối đa trong 10 năm.

Mỗi hộ tiết kiệm 1,8 – 2 triệu đồng/tháng thì 5-7 năm sau sẽ trả được hết nợ. Chúng tôi đã làm việc với các ngân hàng để có gói tín dụng vay trong 10 năm“, ông Bùi Văn Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, nếu được thực hiện, đề án sẽ đáp ứng 2%-10% nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ, các hoạt động văn hóa thể thao… cho công nhân.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đây là chương trình không lợi nhuận. Để có giá nhà rẻ, tổ chức công đoàn xin cơ chế như nhà nước và địa phương cấp đất không thu tiền, địa phương hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến công trình…

Đối tượng được mua phải là đoàn viên đang có khó khăn về nhà ở, đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo ông Cường, về kiểm soát đối tượng mua, “phải làm chặt chẽ để tránh đầu cơ”. Ví dụ, mua nhưng không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu thì phải bán lại cho Ban quản lý chứ không được bán trao tay.

Dự kiến từ nay tới 2018 sẽ xây dựng 10 thiết chế công đoàn, đầu tiên tại tỉnh Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Từ 2019 trở đi sẽ xây tiếp 40 thiết chế nữa ở các địa phương khác. Tới tháng 6/2018, sẽ có khu thiết chế đầu tiên tại Hà Nam, với khoảng 1.000 căn hộ tại khu công nghiệp Đồng Văn.

Về nguồn vốn thực hiện đề án , ông Cường cho hay có tiền của cả tổ chức công đoàn khoảng 3.500 tỷ đồng, ngoài ra là nguồn từ xã hội hóa và nguồn vay từ ngân hàng. 

Theo quyết định 655 ngày 12/5/2017, Đề án xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị … giá rẻ dành cho công nhân là “để nâng cao đi sống công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất và để tổ chức công đoàn nâng cao hơn nữa vị thế trong các mối quan hệ chính trị giữa Đảng, chính quyền và công đoàn; đây cũng là phương thức để tập hợp và phát triển đoàn viên trong tình hình mới.

Mục tiêu từ 2017 đến 2020, hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.  Đến năm 2030, tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế của công đoàn.

Nguồn vốn đầu tư gồm ngân sách trung ương, tiền của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, vốn vay ưu đãi và vốn huy động hợp pháp khác. Trong đó, ngân sách trung ương là 141,7 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 – 2020; sau giai đoạn này sẽ hỗ trợ khi có chủ trương về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo quy định.

Nguyễn Quân

Xem thêm: