Từ ngày 14/2, tức một tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại TP.HCM sẽ trở lại trường học trở lại trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ học sinh và người chăm sóc trẻ.

Trẻ mầm non đi chơi trong vườn hoa Tết 2015, TP.HCM. (Ảnh minh họa: Xuanhuongho/Shutterstock)

Theo văn bản 268/UBND-VX của UBND TP.HCM ký ngày 24/1, công bố vào sáng 25/1, lộ trình cho trẻ mầm non, tiểu học tại TP.HCM trở lại trường được quyết định như sau:

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 7/2, các trường sẽ chuẩn bị việc đón trẻ mầm non và học sinh tiểu học, lớp 6 trở lại học trực tiếp. Việc quyết định cho trẻ trở lại trường học tùy thuộc vào cha mẹ trẻ, người chăm sóc trẻ và học sinh.

Từ ngày 10/2 đến ngày 13/2, trường họp với phụ huynh để nêu các vấn đề cần lưu ý khi tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường, tập huấn phòng ngừa dịch COVID-19 cho giáo viên, nhân viên.

Từ ngày 14/2, các trường bắt đầu đón trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 học trở lại.

Trong trường hợp cha mẹ, người chăm sóc trẻ chưa đồng thuận cho trẻ trở lại trường học, học sinh sẽ tiếp tục học trên môi trường Internet, trên truyền hình, giao bài tự học theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM.

Lộ trình để trẻ mầm non, tiểu học trở lại trường như trên không thay đổi so với đề xuất do Sở GD-ĐT TP.HCM gửi UBND TP vào trung tuần tháng 1. Tại tờ trình này, Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng việc trẻ trong độ tuổi từ nhà trẻ đến lớp 6 tại TP.HCM chưa được đến trường, điều này khiến một lực lượng lớn lao động là phụ huynh chưa thể tham gia lao động trực tiếp. Việc ở nhà học trực tuyến thời gian dài khiến học sinh phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần như thừa cân, béo phì, tật khúc xạ, ù tai…

Bên cạnh đó, với học sinh lớp 1, 2 và lớp 6, đây là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông 2018. Do đó, việc ở nhà học trực tuyến kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo chất lượng nội dung chương trình.

Trong cuộc họp giao ban ngày 19/1 của Sở GD-ĐT TP.HCM, bà Lương Thị Hồng Điệp – Trưởng phòng giáo dục mầm non cho biết sau Tết Nguyên đán, trẻ mầm non từ 3-6 tuổi sẽ trở lại trường trước. Trong 5 ngày đầu, giáo viên sẽ hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh cá nhân, không dùng đồ chung với bạn; nhận biết các biểu hiện bệnh như : sốt, ho và mệt, đau nhức chân tay, đau đầu, khó thở…; chơi các trò chơi theo nhóm nhỏ để kết nối với bạn, với cô; chơi để củng cố kiến thức, kỹ năng đã được hỗ trợ qua clip…

Hà Nội: Chỉ học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 vùng xanh, vàng được trở lại trường; các nhóm còn lại tiếp tục ở nhà

Theo công bố của Sở GD-ĐT Hà Nội vào ngày 24/1, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề xuất cho học sinh từ lớp 7 đến 12 ở vùng xanh và vùng vàng trở lại trường vào ngày 8/2, tức ngay sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Học sinh các khối trên cư trú tại vùng cam, vùng đỏ vẫn tiếp tục học trực tuyến.

Học sinh cấp tiểu học và học sinh lớp 6 tiếp tục học trực tuyến. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Vào đầu tháng 11 và đầu tháng 12, khối lớp 9 và 12 tại một số quận, huyện tại Hà Nội được trở lại trường học trực tiếp. Từ ngày 4/1, học sinh tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, huyện Gia Lâm, huyện Thanh Trì phải chuyển sang học trực tuyến do cấp độ dịch nâng từ vùng vàng lên vùng cam.

Minh Sơn

Xem thêm: