Các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú và các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại khu vực huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lưu thông qua trạm BOT Cầu Rác (Quốc lộ 1A) sẽ được miễn 100% phí.

bot cau rac ha tinh
Nhiều chủ phương tiện phản đối việc thu phí BOT tại trạm Cầu Rác (Hà Tĩnh) ngày 16/4. (Ảnh: FB Việt Hiếu)

Ngày 26/4, Bộ GTVT có công văn hỏa tốc số 4508 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tổng công ty Sông Đà về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Cầu Rác (trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên).

Theo công văn 4508, Bộ GTVT đã nhận được các công văn của UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tổng công ty Sông Đà về việc đề xuất giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú và các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại khu vực huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lưu thông qua trạm Cầu Rác (Quốc lộ 1). Sau khi xem xét, Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất trên.

Cùng với đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng công ty Sông Đà phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện thủ tục theo quy định để áp dụng giá dịch vụ mới từ ngày 1/5.

Trước đó, ngày 16/4, cho rằng mình không tham gia tuyến đường tránh TP. Hà Tĩnh (nằm cách khu vực xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên khoảng 50 km), nhưng vẫn phải đóng phí BOT nên các chủ phương tiện đã điều khiển hơn 30 chiếc xe ben, xe tải loại dưới 8 tấn và ô tô 4 chỗ cùng tập trung đi chậm về phía đầu trạm thu phí Cầu Rác để phản đối việc đóng phí BOT tại trạm này.

Rất nhiều xe của các chủ phương tiện có dán dòng chữ: “Chúng tôi không đi đường BOT tại sao phải trả phí”, “Hãy trả tiền cho người dân nghèo hơn 20 năm đóng phí”… Sự việc đã gây ách tắc giao thông cục bộ trên quốc lộ 1A đoạn qua khu vực xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên).

phan doi BOT
Hơn 30 xe đi chậm qua trạm thu phí để phản đối phí BOT thu bất hợp lý. (Ảnh: FB Việt Hiếu)

Đến sáng ngày 21/4, chính quyền địa phương và Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà đã tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với hàng trăm hộ dân tại các xã Cẩm Trung, Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên) và Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh) xung quanh việc người dân phản đối thu phí BOT quốc lộ 1A tuyến tránh TP. Hà Tĩnh.

Trạm thu phí Cầu Rác được xây dựng với mục đích thu phí trên quốc lộ 1 do Sở GTVT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Năm 2005, Hà Tĩnh kêu gọi đầu tư xây dựng tuyến đường tránh TP. Hà Tĩnh. Công ty TNHH MTV hạ tầng Sông Đà được chọn làm chủ đầu tư. Tuyến đường tránh TP. Hà Tĩnh dài 16 km, từ xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) đến xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên), được xây theo hình thức BOT.

Tháng 5/2009, công trình được hoàn thành, công ty Sông Đà đề xuất được sử dụng trạm Cầu Rác (đặt tại địa phận xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên) thu phí để hoàn vốn đầu tư từ đó đến nay.

Minh Long

Xem thêm: