Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản gửi các hãng hàng không về việc hạn chế tối đa số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố đến Hà Nội.

Khu vực sân bay Nội Bài. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo đó, các hãng hàng không dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ – Hà Nội, Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại.

Đường bay giữa TP.HCM – Hà Nội và ngược lại chỉ có tối đa 2 chuyến chở khách/ngày, giao Vietnam Airlines khai thác.

Riêng với các chuyến bay chuyên chở hàng hóa thì không hạn chế.

Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới” – văn bản nêu.

Trước đó, Bộ GTVT đã đề xuất 2 phương án điều chỉnh hoạt động khai thác các chuyến bay tới Hà Nội từ các, sân bay khu vực phía Nam sau khi có đề xuất từ giới chức Hà Nội về việc kiểm soát hoạt động các chuyến bay thương mại.

Với phương án 1 (giảm một phần khai thác), Bộ yêu cầu dừng khai thác các đường bay Cần Thơ – Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP.HCM – Hà Nội giảm xuống còn 800 khách/ngày.

Phương án này sẽ đảm bảo nhu cầu đi lại của một lượng hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP.HCM nhưng khó kiểm soát nguồn lây. Nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP.HCM (vùng dịch) đến Hà Nội là cao.

Với phương án 2 (áp dụng tương tự giai đoạn 1-15/4/2020 khi Việt Nam áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16), Bộ yêu cầu dừng khai thác các đường bay Cần Thơ – Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP.HCM – Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Phương án này sẽ khiến nhu cầu đi lại của hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP.HCM bị hạn chế tối đa, nhưng nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP.HCM (vùng dịch) đến Hà Nội thấp hơn.

Bộ GTVT kiến nghị lựa chọn phương án 2.

Tối 21/7, Bộ Y tế công bố thêm 2.570 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.817 ca.

Tổng số ca mắc trong ngày 21/7 là 5.357 ca, ghi nhận tại TP.HCM (3.556), Bình Dương (964), Đồng Nai (170), Đồng Tháp (109), Tiền Giang (65), Long An (60), Hà Nội (42)…

Kim Long

Xem thêm:

Tối 21/7 thêm 2.570 ca COVID-19; TP.HCM tiêm vắc-xin đợt 5 từ 22/7