Lực lượng chức năng sẽ xử phạt tài xế vi phạm biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” tại trạm thu phí BOT trong cả nước từ ngày 25/1.

BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp
Gần đây, Trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp vấp phải sự phản đối của nhiều cánh tài xế. (Ảnh cắt từ clip)

Tổng Cục đường bộ Viêt Nam vừa có văn bản gửi các nhà đầu tư BOT, Cục cao tốc, các Cục Quản lý đường bộ và Sở GTVT các tỉnh, thành phố yêu cầu chủ đầu tư lắp biển báo phân làn đường, biển báo cấm dừng, cấm đỗ xe tại trạm thu giá và phải hoàn thành trước ngày 25/1.

Theo văn bản, các Cục Quản lý đường bộ, Sở GTVT khu vực có trách nhiệm phối hợp hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện. Tổng cục Đường bộ yêu cầu các nhà đầu tư bổ sung các camera ở khu vực trạm, thu thập số liệu, trích xuất các file dữ liệu hình ảnh, thống kê các tình huống gây rối gửi về Tổng cục để gửi Bộ Công an và UBND các tỉnh để xử lý.

Trước mắt, các nhà đầu tư gửi các thông tin đã thu thập trước đó xảy ra ở trạm gửi về Tổng cục Đường bộ trước ngày 25/1/2018.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ, Sở GTVT các tỉnh thanh tra phối hợp với các lực lượng chức năng như CSGT, cảnh sát trật tự cùng với nhà đầu tư hướng dẫn, điều tiết giao thông và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT, Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI); Cục Quản lý Đường bộ (I, II, III, IV) tổ chức giao thông tại trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Theo văn bản, Tổng cục Đường bộ giao các đơn vị trên rà soát hiện trạng biển báo tại các cửa trạm thu phí để tổ chức giao thông theo hướng lắp đặt biển số P.131 “Cấm đỗ xe” phía trước trạm khoảng 100-200 m trên dải phân cách giữa. Biển báo hết lệnh cấm phía sau trạm khoảng 100 – 200 m.

Ngoài ra, Tổng cục yêu cầu lắp đặt biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” (biển viết bằng chữ, nền màu đỏ, chữ màu trắng) cách cabin thu phí khoảng 50 m.

Lý giải về vấn đề này, Tổng cục Đường bộ cho rằng việc lắp biển báo nhằm để tránh tình trạng ùn tắc giao thông khu vực các trạm thu phí trên các quốc lộ và đảm bảo điều kiện lưu thông thông suốt của người dân, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Tuy nhiên, trước tình trạng đang gây tranh cãi về vị trí đặt các trạm BOT, phí chồng phí, thì dường như quyết định trên chưa góp phần giải quyết được bức xúc của người dân mà còn làm căng thẳng thêm tình hình. Nhiều tài xế cho biết đây dường như là một biện pháp cưỡng chế kiểu mới và sẽ không giải quyết được mấu chốt vấn đề về các ‘điểm nóng’ BOT.

Một điều đáng lưu ý là biển báo cấm thời gian dừng xe không nằm trong danh mục các biển báo cấm theo luật giao thông đường bộ. Hiện trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, chỉ có các biển báo cấm: Biển cấm dừng và đỗ xe, biển cấm theo giờ hoặc biển cấm các loại phương tiện. Do đó, nếu áp dụng biển báo cấm này sẽ không có biện pháp chế tài nào để xử lý những trường hợp “vi phạm.”

Minh Long

Xem thêm: