Sau khi tạm dừng thu từ tháng 5/2017 do hàng loạt khách sạn tại Đà Nẵng phản ứng, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vừa cho biết sẽ bắt đầu thu phí tác quyền ở khách sạn khắp cả nước trở lại, kể cả Đà Nẵng.

VCPMC yêu cầu các khách sạn trả tiền sử dụng quyền tác giả theo gói khách thuê phòng. (Ảnh minh họa)

Sáng 11/9, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tổ chức họp báo tại TP.HCM và Hà Nội. Nhạc sỹ Phó Đức Phương – Giám đốc trung tâm, Cục Bản quyền Tác giả – cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã cho phép đơn vị tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua TV trong khách sạn từ ngày 19/8.

Mức phí áp dụng không thay đổi, 25.000 đồng/TV/năm. Trung tâm sẽ không truy thu các đơn vị chưa đóng tiền bản quyền trong thời gian dừng thu phí – từ ngày 26/5 đến 18/8.

Theo thông báo chính thức trên website, VCPMC cho biết việc thu phí dựa trên một số quy định cơ bản như công văn số 1714/BTC-CST ngày 31/01/2007 của Bộ Tài chính, khoản 2 Điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ, Nghị định số 100/2006/NĐ-CP (được bổ sung theo Nghị định số 85/2011/NĐ-CP) cũng như các hợp đồng ủy quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, tổ chức thành viên quốc tế  và việc VCPMC là tổ chức được cộng đồng các tác giả quốc tế uỷ quyền để cấp phép và thu tác quyền…

Theo đó, VCPMC cho hay việc căn cứ vào hình thức và tần suất sử dụng tác phẩm để tính mức nhuận bút trọn gói 25.000 đồng/phòng/năm cho việc sử dụng quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng đối với toàn bộ các tác phẩm âm nhạc Việt Nam và quốc tế thuộc thành viên của VCPMC trong các chương trình truyền hình của các kênh truyền hình được phát thông qua thiết bị truyền tải TV tại phòng lưu trú của khách sạn “là có cơ sở pháp lý và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế“.

VCPMC cho biết năm 2016, Chi nhánh phía Nam thu tổng số tiền tác quyền thu từ lĩnh vực khách sạn, resort, cao ốc hơn 3,5 tỷ đồng (tăng 15% so với 2015).

Tại buổi họp báo ngày 11/9, nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn, Phó giám đốc VCPMC cho biết việc thu phí bản quyền dựa trên sự thỏa thuận, tự nguyện, hài hòa lợi ích các bên. Trung tâm khẳng định tác quyền sau khi thu sẽ chuyển 80% cho tác giả. VCPMC sẽ quyết toán bốn kỳ một năm (cuối mỗi quý) để trả cho nhạc sỹ. Trung tâm giữ lại 20% để chi trả công tác vận hành trung tâm.

Về cách phân phối thu, ông Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc khu vực miền Bắc của VCPMC cho hay sau khi ký hợp đồng với trung tâm, các cơ sở kinh doanh sẽ lập danh sách các bài hát sử dụng (danh sách này được cập nhật). Sau khi trừ chi phí hành chính, tiền tác quyền thu về được chia đều cho các nhạc sỹ trong danh sách.

Đại diện VCPMC cho biết với khoản thu tác quyền ở khách sạn, nếu các doanh nghiệp khách sạn khắp cả nước đóng đủ hết thì mỗi năm trung tâm cũng chỉ thu về hơn 200 triệu, một con số quá khiêm tốn so với các loại hình kinh doanh phải đóng tác quyền khác.

Trước đó vào tháng 5, nhiều chủ khách sạn ở Đà Nẵng phản đối đóng tác quyền vì khách đến nghỉ chưa chắc đã mở TV để nghe nhạc, việc thu tác quyền khi mở TV là vô lý hay đơn vị đã dùng truyền hình cáp, thanh toán thuê bao hàng tháng, nên không phải trả thêm khoản tiền khác.

Ông Giang khẳng định dù khách không chủ động sử dụng dịch vụ, khoản phí này vẫn nằm trong tiền phòng trọn gói mà khách sạn đã thu của họ.

Tại buổi họp báo, Phó giám đốc VCPMC nói rõ từ quý 4/2017 sẽ chính thức thu tác quyền ở khách sạn khắp cả nước, kể cả Đà Nẵng.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: