UBND tỉnh Bình Thuận xác nhận chủ đầu tư dự án Khu du lịch Biển Lặng không chỉ vi phạm Luật xây dựng mà còn vi phạm Luật đầu tư, Luật đất đai và Luật an toàn giao thông đường bộ.

san lap bien
Chủ đầu tư dự án Biển Lặng tự ý đào đất trong dự án để san lấp mặt bằng phía biển. (Ảnh: Quế Hà/moitruong.net.vn)

Ngày 30/5, UBND tỉnh Bình Thuận ra văn bản liên quan đến các dự án du lịch khu vực Long Sơn – Suối Nước (Phan Thiết) đến xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình) và dự án Khu du lịch Biển Lặng (Mũi Né, Phan Thiết) của Công ty TNHH Minh Vinh.

Theo nội dung văn bản, UBND tỉnh cho biết trong quá trình triển khai dự án Khu du lịch Biển Lặng, Công ty TNHH Minh Vinh – chủ dự án – đã tự ý hạ cốt nền đất phía đồi, tự ý lấy đất từ phía đồi để san lấp mặt bằng phía biển.

Ngoài ra, giấy phép xây dựng đã hết hiệu lực nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng các công trình trong dự án du lịch nghỉ dưỡng này… UBND tỉnh khẳng định chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai và an toàn giao thông.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục, khôi phục lại hiện trạng ban đầu tại vị trí đất đã tác động (phía đồi); tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch Biển Lặng.

Yêu cầu Công ty Minh Vinh liên hệ với Sở Xây dựng để thực hiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định (vì 2 giấy phép đã cấp trước đây hiện đã hết hiệu lực). Sau khi được cấp phép xây dựng (mới) phải tổ chức thi công xây dựng theo đúng nội dung giấy phép được cấp, đồng thời, cam kết tiến độ thực hiện dự án.

Trước đó, Sở TN-MT khẳng định việc tự ý lấp cát của dự án Biển Lặng là trái phép. Khối lượng cát đổ lấn biển đã lên tới hàng trăm m3.

UBND đồng thời ra quyết định không thu hồi, ch o phép các dự án du lịch khu vực Long Sơn – Suối Nước (Phan Thiết) đến xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình) được tiếp tục sử dụng đất ở phía biển để thực hiện dự án.

Yêu cầu các chủ đầu tư ca m kết không đầu tư xây dựng công trình kiên cố, chỉ xây dựng tạo cảnh quan, trồng cây xanh để tạo thông thoáng tại khu vực biển; có biện pháp bảo vệ bờ biển, không để biển xâm thực gây sạt lở, ô nhiễm môi trường; thường xuyên vệ sinh môi trường, đặc biệt là không gian phía bờ biển trong phạm vi của dự án.

Quyết định trên được đưa ra khi cuối tháng 5, Sở Kế hoạch – Đầu tư đã đề xuất lên UBND tỉnh thu hồi 12 dự án du lịch trong khu vực trên với lý do các dự án đã được tỉnh chấp thuận đã lâu (từ 7 – 13 năm) nhưng chủ đầu tư không triển khai, hoặc không phối hợp với địa phương thực hiện đền bù, giải tỏa… khiến dự án để kéo dài nhiều năm.

Nguyễn Quân

Xem thêm: