Dù không thuộc địa bàn phụ trách, không được phân công nhiệm vụ, hai cán bộ quản lý thị trường Đồng Nai tự ý kiểm tra hàng hóa của một cửa hàng đồ chơi, gây áp lực “vòi” 20 triệu đồng để bỏ qua sai phạm. 

Một buổi kiểm tra nguồn gốc hàng hóa của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai, tháng 3/2021. (Ảnh minh họa: dongnai.dms.gov.vn)

Ngày 21/9, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết viện này đã ra cáo trạng truy tố, chuyển sang Tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử đối với hai bị can: Lê Huỳnh Nhân (SN 1977) và Mai Đức Anh (SN 1992) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Nhân và ông Đức Anh là cán bộ Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai. Hiện cả hai đang được tại ngoại chờ xét xử.

Theo cáo trạng, vào ngày 5/1, dù không thuộc địa bàn phụ trách, không được phân công nhiệm vụ, ông Nhân và ông Đức Anh đã đến cửa hàng kinh doanh đồ chơi của anh M. (đường Nguyễn Ái Quốc, phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa) để kiểm tra nguồn gốc hàng hóa.

Khi kiểm tra, anh M. không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa nên hai cán bộ trên với anh M. sẽ lập biên bản tạm giữ số hàng hóa trên. Vì sợ bị tịch thu số hàng hóa trong cửa hàng nên anh M. hứa hẹn sẽ đưa cho hai cán bộ này 10 triệu đồng để bỏ qua.

Cả hai đồng ý nhưng vẫn sẽ thu giữ một nửa số hàng. Anh M. tiếp tục năn nỉ, hứa đưa 20 triệu đồng thì ông Nhân và ông Đức Anh đồng ý bỏ qua, không tịch thu hàng hóa.

Do không có tiền mặt, chủ cửa hàng chạy ra cây ATM rút được 12 triệu đồng đưa cho hai cán bộ, còn 8 triệu đồng hẹn đến tối cùng ngày sẽ đưa đủ.

Sau khi giao tiền cho hai cán bộ trên, anh M. đã làm đơn tố cáo đến Công an tỉnh Đồng Nai.

Biết tin bị tố giác, hai cán bộ nói trên nhờ một cán bộ quản lý thị trường khác mang 12 triệu đồng trả cho anh M., song người này đã giao nộp tiền cho Công an tỉnh Đồng Nai.

Khánh Vy