Trong 6.712 ca dương tính COVID-19 qua test nhanh từ ngày 23/10 – 5/11, huyện Hóc Môn (TP.HCM) ghi nhận nhiều ổ dịch trong cộng đồng, phần lớn tại các hộ gia đình. Ngoài 25 ca chuyển nặng và 4 ca tử vong, 6.066 ca đang được các trạm y tế hướng dẫn cách ly tại nhà…

Các thông tin trên do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hóc Môn đưa ra trong ngày 7/11, khi Bí thư Thành ủy TP.HCM – ông Nguyễn Văn Nên cùng các quan chức TP đến đánh giá tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và các hoạt động khôi phục kinh tế – xã hội tại huyện này, theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM.

Cảnh lấy mẫu xét nghiệm tại nhà dân do liên quan ca nghi nhiễm COVID-19, tại huyện Hóc Môn, hồi tháng 5/2021. (Ảnh minh họa: Đình Lễ/HCDC)

Đã ghi nhận có ca tử vong dù tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19

Giới chức huyện Hóc Môn cho biết tính riêng từ ngày 23/10 – 5/11, toàn huyện ghi nhận 6.712 ca dương tính COVID-19 qua test nhanh, chủ yếu từ cộng đồng (tại 3.433 hộ) và các công ty, phòng khám tư, bệnh viện… Trong số đó, 25 ca có dấu hiệu chuyển nặng và 4 ca tử vong. Các trạm y tế đã hướng dẫn 6.066 ca cách ly tại nhà, phát 5.106 túi thuốc cho các F0 từ 18 tuổi trở lên.

Có 25 khu vực tập trung nhiều ca bệnh, phân bố tại các xã: Xuân Thới Thượng (5 khu vực), Đông Thạnh (5), Bà Điểm (5), Nhị Bình (5), Xuân Thới Sơn (2), Tân Thới Nhì (2), Trung Chánh (1).

Ngoài ra, tại các xã Tân Xuân, Thới Tam Thôn, Tân Hiệp và thị trấn Hóc Môn, số ca bệnh rải rác ở các ấp/khu phố.

Về các ca tử vong, huyện Hóc Môn cho biết trong đợt dịch thứ 4, huyện này có hơn 23.000 ca nhiễm, 377 ca tử vong; trong đó số các ca tử vong có 289 ca ngụ tại huyện Hóc Môn, số còn lại là khu vực lân cận. Riêng từ ngày 1/10 – 7/11, có 58 ca tử vong. Trong số ca tử vong có một số ca đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, tiêm 1 mũi; phần lớn số ca tử vong là trên 60 tuổi, kèm bệnh nền như thận, tiểu đường, tim…, báo Thanh Niên dẫn tin.

Theo đó, giới chức TP.HCM và giới chức huyện Hóc Môn cùng nhấn mạnh dù đã tiêm vắc-xin COVID-19 hay chưa tiêm đều phải tuân thủ nghiêm quy tắc 5K và các biện pháp phòng ngừa dịch.

Tính đến hết ngày 6/11, tổng số mũi tiêm vắc-xin cho người trên 18 tuổi tại huyện Hóc Môn là 774.087 mũi, trong đó mũi 2 là 373.165/404.118, tỷ lệ 92,34%.  Người trên 50 tuổi tiêm mũi 2 là 92.542/98.770, tỷ lệ 93,69%.

41.927/42.310 trẻ em từ 12-17 tuổi tại huyện này đã tiêm vắc-xin COVID-19, tỷ lệ 99,09%; 311 em hoãn tiêm, có 4 ca phản ứng sau tiêm.

Giới chức TP.HCM: Huyện Hóc Môn phải khoanh vùng nhanh, quản lý người nhiễm virus

Lãnh đạo huyện Hóc Môn thừa nhận việc tăng F0 là bất thường. Các lý do được đưa ra như huyện và các xã, thị trấn còn lúng túng trong các giải pháp xử lý, một số nơi còn chủ quan, lơ là trong phòng ngừa dịch bệnh. Sau ngày 1/10, nhiều người đi lại, buôn bán nhưng chủ quan, một số doanh nghiệp không phối hợp, thông báo với địa phương để kiểm soát nguồn lây nhiễm dẫn đến việc F0 từ doanh nghiệp lây cho cộng đồng và ngược lại.

Ngoài ra, các trạm y tế lưu động hỗ trợ chuẩn bị rút về khiến nhân lực y tế xã, thị trấn vừa thiếu vừa yếu gây khó khăn trong việc chăm sóc F0 trong khi số lượng F0 cách ly tại nhà khá lớn. Có xã nhân viên trạm y tế nhiễm COVID-19 gần hết…

Lãnh đạo huyện Hóc Môn cho biết sẽ cố gắng kiểm soát dịch trong vòng 10 ngày tới.

Ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết sẽ sắp xếp các khu cách ly tạm tại các xã, thị trấn, trong đó xem xét sử dụng các trường mầm non để làm các khu cách ly tạm. Đồng thời, huyện này sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến 300 giường và thành lập tổ phản ứng nhanh, tầm soát các điểm có nguy cơ…

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Dương Anh Đức cho rằng huyện Hóc Môn có số dân lớn, hơn 80.000 dân, khi có dịch bệnh xảy ra khó khăn hơn so với các khu vực khác. Ông Đức đề nghị huyện Hóc Môn cần chú ý phát hiện sớm, chăm sóc, quản lý người nhiễm virus, cấp phát các gói thuốc, trong đó có túi thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir được chỉ định với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, cần có cam kết khi sử dụng thuốc).

Ngoài ra, ông Đức yêu cầu huyện này phải chú trọng khâu quản lý F0 qua phần mềm quản lý. Ngay khi phát hiện F0, cần nhập liệu nhanh, chính xác, và người tiếp nhận dữ liệu phải phân loại và xử lý cho tốt.

Bí thư Thành ủy TP.HCM – ông Nguyễn Văn Nên lưu ý huyện Hóc Môn cần tập trung ngăn chặn nguồn lây và khi có ca nhiễm phải điều trị, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế thấp nhất số ca chuyển nặng; cần tránh tình trạng một số nơi chưa kịp thời cấp thuốc cho F0, nhất là túi thuốc C.

Các ổ bệnh trong gia đình, thôn xóm phải được khoanh lại, xét nghiệm, bóc tách kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh. Tương tự, những ấp, hộ, cụm dân cư có nhiều ca bệnh cũng phải khoanh lại và làm thật nhanh. Nếu lực lượng tại chỗ không thể đảm đương, lực lượng TP phải tăng cường, “đánh nhanh rút gọn” trong một thời gian nhất định; có như vậy mới thích ứng an toàn, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn bình thường mới, theo ông Nên.

Ông Nên đề nghị ngành y tế TP cần có tờ hướng dẫn cụ thể để F0 được phát hiện tại bệnh viện về nhà (khi đủ điều kiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà) và đảm bảo các quy định không để lây bệnh cho người khác. Nội dung này cũng cần được áp dụng với cả những người tự test phát hiện mình dương tính.

Nguyễn Quân

Xem thêm: