Thêm một tài xế tại Hà Nội bị xử phạt hành chính và tước bằng lái tạm thời vì không nhường đường cho xe ưu tiên.

không nhường đường cho xe cứu hỏa, xe ưu tiên
Hình ảnh chiếc xe ôtô không nhường đường cho xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ. (Ảnh cắt từ clip)

Khoảng 8h ngày 23/9, xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an Thành phố đang trên đường tới chữa cháy tại chợ Tó, huyện Đông Anh.  Khi đi qua phố Nguyễn Khánh Toàn, xe cứu hỏa đã bật còi đèn xe ưu tiên và phát loa nhưng xe ô tô Kia Morning BKS 29D-071.82 lưu thông phía trước không nhường đường. Hình ảnh này được một người trên xe cứu hỏa ghi lại và chuyển cho phòng cảnh sát giao thông Hà Nội.

Chiều ngày 24-9, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã xác minh danh tính và lập biên bản vi phạm anh Nguyễn Hồng Tâm (SN 1973, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là tài xế điều khiển xe Kia Morning. Tại buổi làm việc anh Tâm thừa nhận hành vi vi phạm của mình với lý do anh mở đài to trong xe nên không nghe tiếng còi, loa của xe cứu hoả. Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã áp dụng mức phạt 2,5 triệu đồng và tước bằng lái 2 tháng đối với hành vi trên theo quy định.

Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết trước đó, ngày 13-9, đơn vị đã xử phạt nữ tài xế 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng về hành vi cố tình không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên trên đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố.

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe ưu tiên.

Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô có hành vi không nhường đường cho các loại xe ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Xe ưu tiên gồm: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp; đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đoàn xe tang.

Minh Tâm

Xem thêm: