Thượng tá công an Lai Châu Thái Đình Hoài bị tước danh hiệu công an nhân dân vì dùng bằng THPT giả suốt 23 năm.

cán bộ dùng bằng giả
Tước danh hiệu Công an nhân dân Thượng tá dùng bằng giả 23 năm. (Tranh biếm họa: sate)

Ngày 18/11, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu Bùi Xuân Phong cho biết ngày 13/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký quyết định kỷ luật Thượng tá Thái Đình Hoài – Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân vì sử dụng bằng trung học phổ thông giả.

Công an tỉnh Lai Châu đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về công tác Đảng để trình cơ quan thẩm quyền xem xét.

Do khi vi phạm ông Thái Đình Hoài là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh, Bí thư Chi bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế nên đơn vị phải báo cáo UBKT Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến xử lý đối với đảng viên vi phạm kỷ luật. Đơn vị cũng đề nghị kỷ luật ông Hoài ở mức cao nhất là khai trừ khỏi Đảng.

Trước đó, ông Thái Đình Hoài bị tố sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Theo đơn tố cáo, ông Hoài khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành thì bị trâu húc trọng thương, nên phải nghỉ học.

Sau đó, ông Hoài vào miền Nam sinh sống. Đến năm 1995 khi về quê, ông này đã nhờ một người bạn tìm người bán học bạ và bằng THPT, rồi tẩy xóa tên người bán, ghi tên mình vào học bạ và bằng THPT giả mới mua.

Năm 1996, ông Hoài xin đi nghĩa vụ vào ngành công an tại tỉnh Lai Châu (cũ).

Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, ông Hoài được điều động lên công tác tại Công an tỉnh Lai Châu.

Tiếp chặng đường thăng tiến với bằng giả, ông Hoài được đi học tại Đại học Cảnh sát, rồi được quy hoạch và bổ nhiệm Phó trưởng phòng, Trưởng phòng PC03, được tổ chức cử đi học Cao cấp lý luận chính trị.

Sau khi nhận được đơn tố cáo và làm việc với Sở GD&ĐT Nghệ An, công an tỉnh Lai Châu xác định trong hồ sơ lưu tại Sở này, tại bảng ghi tên, ghi điểm và danh sách tốt nghiệp THPT không có ai tên là Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976).

Được biết, “Thượng tá dùng bằng giả” Thái Đình Hoài là cháu họ ông Lê Văn Bảy – nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

Phạm Toàn

Xem thêm: