Đó là câu hỏi mà đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề cập tới khi nói về Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp). (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều ngày 6/11, các đại biểu đã thảo luận ở hội trường về Dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) gồm 7 chương, 46 điều.

Theo Dự thảo, lực lượng công an có:

  • 1 Đại tướng là Bộ trưởng Bộ Công an;
  • 6 Thượng tướng là Thứ trưởng Bộ Công an;
  • 35 Trung tướng gồm Cục trưởng và tương đương; Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương; Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Giám đốc Công an TP.HCM;
  • Số lượng Thiếu tướng cũng được quy định rõ là Cục trưởng của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và chức vụ, chức danh tương đương; Phó Cục trưởng và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an; Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương; Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội và TP.HCM,…

Ý kiến về dự luật này, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) băn khoăn về quy định cấp hàm tướng.

Trong điều kiện Việt Nam như hiện nay, hàm tướng có cần thiết số lượng nhiều như thế hay không?” – ông Hòa đặt câu hỏi và cho hay cấp tướng phải có quân số nhất định để chỉ huy, chứ không thể mang hàm tướng mà quân số chẳng bao nhiêu.

Về việc dự thảo Luật quy định 11 Giám đốc Công an tỉnh, thành loại I được phong Thiếu tướng, đại biểu Hòa cho rằng quy định như vậy sẽ rất phức tạp vì có tỉnh hiện tại chỉ là loại II, nhưng sau này có thể lên loại I, lúc đó sẽ ra sao, có được lên hàm Thiếu tướng không khi đã có đủ số lượng 11 tướng?

Bên cạnh đó, ông Hòa cũng cho rằng người mang hàm Thiếu tướng tỉnh này chưa chắc có chuyên môn, thời gian trong ngành cao hơn người mang hàm Đại tá ở tỉnh khác.

Cùng là giám đốc công an tỉnh, thành phố như nhau mà lại có người mang hàm cấp tướng, người mang hàm cấp tá, như vậy không hợp lý” – ông Hòa nói và lưu ý cần cân nhắc Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội và TP.HCM có số lượng Thiếu tướng không quá 3 người.

Cũng tại buổi thảo luận, ông Nguyễn Văn Được – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam nêu quan điểm không nhất thiết cứ tỉnh loại I thì phải phong tướng. Ông Được kiến nghị khu vực nào trật tự, trị an phức tạp thì phong tướng cho lãnh đạo công an tỉnh đó.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị hữu quan để tiếp thu ý kiến, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật. Đến sáng ngày 21/11, Quốc hội sẽ xem xét, biểu quyết thông qua dự Luật.

Phạm Toàn

Xem thêm: