Từ ngày 16/4, người đến/trở về Hải Phòng từ 12 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cao lây nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) vẫn phải cách ly tập trung, từ các tỉnh thành khác phải có xác nhận của chính quyền nơi đi.

covid-19
Xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Theo thông báo do chính quyền TP Hải Phòng đưa ra vào chiều 15/4 khi điều chỉnh một số biện pháp phòng chống Covid-19 đến ngày 22/4, nhiều thay đổi sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

Cụ thể, từ 0h ngày 16/4, Hải Phòng tạm dừng hoạt động các tổ và chốt kiểm soát COVID-19 tại thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, đến khi có chỉ đạo mới, song vẫn duy trì tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Người đến Hải Phòng từ 12 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao (Bắc Ninh, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Tĩnh, Lào Cai, Ninh Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh, TP.HCM, và Tây Ninh) không được vào thành phố , phải cách ly y tế tập trung. Điều này áp dụng với cả người ra khỏi thành phố và trở về.

Người đến và trở về TP từ các tỉnh, thành còn lại được vào thành phố, không phải cách ly tập trung nhưng phải có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nơi xuất phát.

Các trường hợp đặc biệt được vào thành phố nhưng phải được thống nhất của các lực lượng tại các Chốt, phải ghi lại thông tin họ tên, địa chỉ nơi đi và nơi đến, thời gian lịch trình đi lại trong thời gian ở thành phố. Thông tin trực chốt được tổng hợp, báo cáo UBND TP mỗi cuối ngày.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, Hải Phòng cho phép các bến phà, bến đò kết nối với tỉnh Thái Bình và tỉnh Hải Dương hoạt động trở lại nhưng chỉ hoạt động 2 tiếng buổi sáng (từ 6h-8h) và 2 tiếng buổi chiều (16h-18h) hàng ngày.

Cho phép 50% số đầu xe của từng hãng taxi hoạt động trong phạm vi địa bàn thành phố và số người trên xe chỉ được dưới 50% số ghế.

Với các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước trên địa bàn, TP yêu cầu 50% số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến cơ quan làm việc, phần còn lại làm việc tại nhà.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào chiều 15/4, các tỉnh, thành phố được ra ba nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp lây nhiễm virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Tùy theo phân loại, các địa phương sẽ tiếp tục cách ly xã hội ở các mức độ khác nhau.

Nhóm nguy cơ cao tiếp tục cách ly xã hội đến ngày 22/4 hoặc 30/4; có thể kéo dài thời gian cách ly xã hội nếu tình trạng lây nhiễm chưa được kiểm soát; gồm 12 tỉnh thành: Bắc Ninh, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Tĩnh, Lào Cai, Ninh Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh, TP.HCM, và Tây Ninh.

Nhóm nguy cơ tiếp tục cách ly xã hội đến ngày 22/4; tùy vào tình hình dịch bệnh, quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra vào ngày 22/4; gồm 15 tỉnh thành: An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên, Sóc Trăng.

Nhóm nguy cơ thấp nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm tiếp tục cách ly xã hội, không có thời hạn; gồm 36 địa phương còn lại.

Nguyễn Sơn