Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được xác định là chủ mưu trong vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang và bị tuyên phạt 8 năm tù. 

gian lận thi Hà Giang
Các bị cáo trong phiên tòa. (Ảnh: vnexpress.net)

Sáng 25/10, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên bản án sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT tại tỉnh này năm 2018.

HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Thanh Hoài – cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang – là chủ mưu trong vụ nâng điểm thi nói trên. Bị cáo Hoài bị tuyên phạt 8 năm tù về tội ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ theo khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015.

Cùng tội danh với bị cáo Hoài, bị cáo Vũ Trọng Lương – cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – bị tuyên phạt 7 năm tù. Lương là người trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh.

Bị cáo Triệu Thị Chính – cựu Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang, em gái nguyên bí thư tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh – bị tuyên 2 năm tù về tội ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi’ theo khoản 1 Điều 358 BLHS 2015. Trong vụ việc, bị cáo Chính đã đưa cho Hoài danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm. 

Bị cáo Lê Thị Dung – cựu phó đội trưởng đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh – bị phạt 2 năm về tội ‘Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi,’ theo khoản 1 điều 366 BLHS 2015. Bị cáo Dung là người nhờ Lương nâng điểm cho 20 thí sinh.

Bị cáo Phạm Văn Khuông – cựu Phó giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang – bị phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội ‘Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi theo khoản 1 Điều 366 BLHS 2015. Bị cáo Khuông có con được nâng 13,3 điểm tại kỳ thi này.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong dư luận xã hội, làm mất đi tính công bằng trong xã hội. 

HĐXX cũng kiến nghị sở GD&ĐT Hà Giang giữ lại toàn bộ bài thi, tài liệu thi năm 2017 để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ việc những người nhờ nhóm cán bộ giáo dục nâng điểm có hành vi đưa hối lộ và các bị cáo có hành vi nhận hối lộ hay không.

Cũng liên quan đến vụ việc, chiều 25/10, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang đã ra quyết định khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Nga – vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang – với lý do bà này nhắn tin nhờ bị cáo Triệu Thị Chính nâng điểm cho cháu trong kỳ thi THPT quốc gia.

Tuấn Minh

Xem thêm: