Vi phạm nghiêm trọng quy định về xây dựng khiến đường ống nước sông Đà vỡ 18 lần, bị cáo bị tuyên mức án cao nhất là 24 tháng tù, có 3 bị cáo nhận án treo.

vo duong ong nuoc song da
Vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 3 năm 2013. (Ảnh: Hưng Thịnh/hanoimoi.com.vn)

Chiều ngày 13/3, Hội đồng Xét xử sơ thẩm TAND TP. Hà Nội tuyên án 9 bị cáo trong vụ án vỡ đường ống nước sông Đà với tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO, sử dụng vốn tự có, vốn huy động và vốn do doanh nghiệp tự thu xếp. Dự án được xây dựng từ năm 2004 đến tháng 4/2009 thì được nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Từ ngày 4/2/2012 đến ngày 2/10/2016, tuyến ống đã bị vỡ 18 lần với tổng số 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục.

Việc tuyến ống liên tục bị vỡ khiến doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trong thời gian 386 giờ với hơn 1,7 triệu m3 nước ngừng cấp, làm đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân tại TP. Hà Nội bị ảnh hưởng.

Theo kết luận giám định tư pháp ngày 15/4/2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý giám sát thi công xây dựng. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu.

Trong quá trình thi công xây dựng, Ban Quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt; Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định…

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm quy định về quản lý chất lượng công trình trong lĩnh vực xây dựng, xâm phạm đến tài sản của doanh nghiệp, an toàn công cộng. Theo đó, tòa tuyên án các bị cáo:

  • Hoàng Thế Trung – (SN 1960) nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà: 24 tháng tù;
  • Nguyễn Văn Khải – (SN 1961) nguyên Phó giám đốc Ban Quản lý dự án: 20 tháng tù;
  • Trương Trần Hiển – (SN 1957) nguyên Trưởng phòng vật tư thiết bị, thuộc Ban Quản lý dự án: 16 tháng tù;
  • Trần Cao Bằng – (SN 1954) nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex: 24 tháng tù;
  • Vũ Thanh Hải – (SN 1960) nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex: 20 tháng tù;
  • Đỗ Đình Trì – (SN 1968) nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước sông Đà: 20 tháng tù.

Ba bị cáo được hưởng án treo gồm:

  • Nguyễn Biên Hùng – nguyên Phó trưởng đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước sông Đà: 16 tháng tù treo;
  • Hoàng Quốc Thống – (SN 1955) nguyên giám sát viên tại dự án cấp nước sông Đà: 16 tháng tù treo;
  • Bùi Minh Quân – (SN 1972) nguyên giám sát viên tại dự án cấp nước sông Đà: 12 tháng tù treo.

Nam Phong

Xem thêm: