Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang cho biết việc giảm này tiết kiệm 93 tỷ đồng.

TP HCM de xuat bo sung 18000 ty dong hai du an trong diem
Tuyến Bến Thành – Suối Tiên, tường vây bị giảm từ 2m xuống 1,5m. (Ảnh: hcmcmetroline1-scc.com.vn)

Liên quan đến vấn đề tường vây của dự án Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên giảm từ 2m xuống 1,5m, trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang cho biết việc điều chỉnh này tiết kiệm được 93 tỷ (4 triệu USD) và rút ngắn thời gian thi công so với tường vây 2m là 5 tháng.

Theo ông Quang, trước khi về Ban quản lý dự án, ông có nghiên cứu hồ sơ thiết kế tường vây đoạn đường Lê Lợi và nhận thấy nhiều bất hợp lý – dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của 20 năm công tác trong lĩnh vực nền móng và công trình ngầm.

Tường vây của toàn bộ tuyến metro số 1 có bề dày tối đa là 1,5 m, kể cả ở các khu vực gần nhất như: Nhà hát thành phố, khách sạn Rex và sát các tòa nhà thương mại xung quanh.

Nhưng gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Bến Thành) lại có đoạn bất thường 170m từ đường Pasteur đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa được thiết kế dày 2 m, dù địa chất không thay đổi. Điều này dẫn đến lãng phí ước tính khoảng một triệu USD.

Tôi đã chủ động xin gặp lãnh đạo thành phố và nêu vấn đề thay đổi thiết kế tường vây từ 2m xuống còn 1,5m” – ông Quang nói.

Ông Quang cũng thông tin sau khi đoạn tường vây trên giảm còn 1,5m, số lượng thanh thép chống đỡ tường vây cũng giảm đi nhưng chiều cao của các thanh thép cũng như mác thép cũng được tăng lên nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của toàn bộ tường vây.

Ban quản lý cũng đã đề nghị Tư vấn thẩm tra Sao Việt do nhóm Phó giáo sư, Tiến sĩ Trường Đại học Xây Dựng thẩm tra và kết luận việc điều chỉnh này hoàn toàn đạt yêu cầu. Sau đó, UBND thành phố đã giao cho Sở GTVT mời Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông Vận tải TEDI (thuộc Bộ GTVT) thẩm tra độc lập, kết quả cũng như vậy. Như vậy, kết quả tính toán độc lập của 3 Công ty tư vấn Nhật và Việt Nam đều cho kết quả ổn định.

Tôi khẳng định, việc điều chỉnh là để tiết kiệm cho thành phố, hoàn toàn không vì mục đích nào khác. Việc này, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm soát, đối chứng rất chặt chẽ và được khẳng định trong Báo cáo Kiểm toán số 725 ngày 20/12” – ông Quang bày tỏ.
.
Trước đó, Thanh tra TP.HCM có kết luận về việc thực hiện gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Bến Thành (thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên).

Theo kết luận thanh tra, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã có những sai sót và vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình thực hiện gói thầu như điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, nhưng chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Trong đó có việc điều chỉnh tường vây đường hầm tuyến metro số 1 từ từ 2m xuống còn 1,5m.

Hoàng Minh

Xem thêm: