Chiều ngày 29/3, TAND TP. Hà Nội đưa phán quyết đối với bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm trong vụ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) mất 800 tỷ đồng góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

HĐXX đã tuyên phạt mức án đối với các bị cáo:

  1. Bị cáo Đinh La Thăng – nguyên chủ tịch HĐQT PVN: 18 năm tù về tội cố ý làm trái, ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm bồi thường 600 tỷ đồng.
  2. Bị cáo Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN: 7 năm tù về tội cố ý làm trái, 16 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung với bị cáo Quỳnh là 23 năm tù. Buộc bồi thường 100 tỷ đồng cho PVN.
  3. Bị cáo Vũ Khánh Trường – nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN: 5 năm tù, buộc bồi thường 40 tỷ đồng.
  4. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN: 30 tháng tù, bồi thường 15 tỷ đồng.
  5. Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN: 22 tháng tù, bồi thường 15 tỷ đồng.
  6. Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm – nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN: 20 tháng cải tạo không giam giữ, bồi thường 15 tỷ đồng.
  7. Bị cáo Phan Đình Đức – nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN: 15 tháng cải tạo không giam giữ, bồi thường 15 tỷ đồng.

Theo VKS, bị cáo Đinh La Thăng ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm nhưng không thông qua HĐQT.

Mặc dù ông Đinh La Thăng biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank nhưng vẫn ký quyết định góp vốn; ông Thăng còn ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn,… với tổng số tiền góp vốn là 800 tỷ đồng.

Ngày 1/1/2011, khi Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, ông Thăng không thực hiện việc thoái vốn để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại Oceanbank trái quy định.

Từ đó tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Kết quả toàn bộ 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại Ngân hàng TMCP Đại Dương với giá 0 đồng.

Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, trong ba lần HĐTV PVN ban hành chủ trương góp vốn, bổ sung vốn góp mua cổ phần của Oceanbank giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2011, Ninh Văn Quỳnh đã trực tiếp yêu cầu Ban tài chính kế toán, làm các thủ tục, tham mưu, đề xuất trình văn bản liên quan đến 3 lần góp vốn để Ban Tổng giám đốc PVN và HĐQT/HĐTV ký.

Do đó, hành vi của bị cáo Quỳnh có vai trò giúp sức tích cực cho các hành vi sai phạm của bị cáo Đinh La Thăng. Vì vậy, Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hậu quả, gây thiệt hại cho PVN là 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại Oceanbank từ Nguyễn Xuân Sơn.

Đối với bị cáo Vũ Khánh Trường, trong ba lần PVN góp vốn vào Oceanbank, bị cáo Trường trực tiếp tham gia biểu quyết 2 lần, trực tiếp ký và đồng ý để nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank là 800 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Trường đã góp sức cho các bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại cho PVN 400 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, trên cơ sở đề xuất của Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Sơn đã ký các văn bản và quyết định số 4212 về việc chuyển 100 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank (lần 3), nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank là 800 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Sơn đã góp sức cùng các bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại cho PVN 100 tỷ đồng

Đối với các bị cáo còn lại, trong 3 lần góp vốn của PVN vào Oceanbank, các bị cáo đã biểu quyết đồng ý để Nguyễn Xuân Thắng ký ban hành nghị quyết 4266 ngày 16/5/2011, phê duyệt chủ trương PVN góp bổ sung 100 tỷ đồng (lần 3), nâng tổng số vốn góp của PVN lên 800 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo đã làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác trong vụ án, gây thiệt hại cho PVN là 100 tỷ đồng.

Từ đó, đại diện VKS khẳng định sai phạm của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Khoản 3, Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Kim Long

Xem thêm: