Mặc dù nhiệt độ đêm qua và sáng nay (8/2) tại Sa Pa vẫn đạt ngưỡng 9,9 độ C, nhưng đỉnh Fansipan vẫn có tuyết rơi dày.

Mưa tuyết bất thường tại đỉnh Fansipan. (Ảnh chụp màn hình)

8h sáng ngày 8/2 (tức 27 Tết Tân Sửu), toàn bộ khu vực đỉnh Fansipan ghi nhận hiện tượng mưa kèm tuyết rơi dày đặc.

Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, tuyết đã phủ trắng núi rừng từ đỉnh Fansipan xuống đến độ cao 2.200m với độ dày khoảng 2 cm và vẫn tiếp tục dày thêm sau đó.

Hiện tượng tuyết rơi dày đặc trên đỉnh Fansipan vào sáng nay được đánh giá là đặc biệt và hiếm gặp bởi thực tế nền nhiệt tại đây trong đêm qua và sáng nay tại Sa Pa (Lào Cai) vẫn ở ngưỡng 9,9 độ C.

Hơn nữa, hiện tượng này lại nằm ngoài dự báo từ các cơ quan dự báo khí tượng.

Theo anh Giàng A Giống, nhân viên an ninh trên đỉnh Fansipan, với kinh nghiệm 4 năm làm việc tại đây, đợt tuyết rơi lần này có thể so sánh với năm 2018, thời điểm tuyết rơi dày trên diện rộng tại khu vực đỉnh.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai giải thích việc tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan là hết sức hiếm gặp, đây không phải do nền nhiệt độ thấp gây ra mà do luồng tuyết trên lục địa Trung Quốc bị gió trên cao thổi bay xuống phía Nam.

“Khi luồng tuyết di chuyển xuống vùng núi phía Bắc thì gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn chặn lại, tốc độ gió giảm đi khiến tuyết rơi xuống”, ông Hải nói.

Từ tháng 10/2020 đến nay, đỉnh Fansipan đã 3 lần xuất hiện hiện tượng băng giá, nhưng đây là lần đầu tiên tuyết rơi dày đặc. Theo dự báo trong thời gian tới, sẽ còn nhiều đợt lạnh sâu có khả năng xuất hiện băng giá và tuyết rơi tại đỉnh Fansipan cũng như các vùng núi cao Bắc Bộ.

Từ đêm 7 đến sáng 8/2, tại Lai Châu, Hà Giang đã xảy ra mưa dông và mưa đá tại một vài nơi, làm 34 nhà bị tốc mái.

Theo dự báo, từ đêm nay đến ngày 9/2, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến rất to, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên diện rộng.

Văn Duy

Miền Bắc Việt Nam sẽ đón đợt mưa lớn vào 27-28 Tết