Các ông, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh và Nguyễn Thị Kim Liên – cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định của pháp luật của Nhà nước trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Bà Nguyễn Thị Kim Anh – trưởng đoàn thanh tra (Bộ Xây dựng) yêu cầu cần có tiền, có quà để đoàn còn định hướng, trước những vi phạm của doanh nghiệp. (Ảnh: ubnd huyện Vĩnh Tường)

Từ ngày 2 đến 4/3/2020, tại Hà Nội, UBKTTW đã họp Kỳ 43.

Tại Kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo UBKTTW, Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng đã vi phạm Quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên và trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, để một số cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, nhận hối lộ trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo đó, ông Phạm Gia Yên – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chánh Thanh tra và ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng.

Ông Vũ Chí Cương – Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng và ông Bùi Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra chịu trách nhiệm người đứng đầu khi đơn vị có cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Các ông bà: Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Bí thư Chi bộ Phòng Phòng, chống tham nhũng; Đặng Hải Anh, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

UBKTTW nêu rõ vi phạm của Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2015 – 2020 và các ông, bà nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của Bộ Xây dựng và ngành Thanh tra, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Trước đó vào ngày 12/6, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng (do bà Nguyễn Thị Kim Anh là trưởng đoàn thanh tra và ông Đặng Hải Anh, bà Nguyễn Thùy Linh là thành viên) bị công an lập biên bản khi đang làm việc với huyện Vĩnh Tường. Việc này liên quan đến hành vi “vòi tiền” chung chi của đoàn thanh tra.

Cuộc thanh tra tại Vĩnh Phúc nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng, được Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phê duyệt tại Quyết định 1369 ngày 24/10/2018.

Ngày 18/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh để điều tra về hành vi Nhận hối lộ.

Cơ quan Công an cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can với hai thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng gồm: ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thùy Linh để điều tra về hành vi trên.

Phạm Toàn