Bị xác định có trách nhiệm liên đới trong vụ 26/48 lô đất đấu giá sai phạm hồi tháng 9/2021, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) vẫn tiếp tục đề nghị Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) không hủy kết quả đấu giá của các lô đất sai phạm, lý do là sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người.

Cận cảnh khu đất gần 3.400 m2 (chia thành 48 lô) vi phạm đấu giá do UBND huyện Đan Phượng và DN thực hiện hồi tháng 9/2021. (Ảnh: vietnamfinance.vn/Trí Thức VN chỉnh sửa)

Tại cuộc họp báo quý 1/2022 của Bộ Tư pháp diễn ra vào chiều 27/4, trước câu hỏi về những sai phạm và quá trình xử lý đối với việc bán đấu giá 26 lô đất tại huyện Đan Phượng (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Mai – Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp cho biết UBND huyện này đang đề nghị Bộ Tư pháp không hủy kết quả đấu giá.

Bà Mai cho hay sau khi ban hành Kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với 26 lô đất tại xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng), ngày 10/3, Cục Bổ trợ tư pháp ra 2 văn bản đôn đốc UBND huyện Đan Phượng và Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á (trụ sở tại ngõ 70 Nguyễn Thị Định, phường Nhân Chính, Thanh Xuân) thực hiện theo kết luận của thanh tra.

Tuy nhiên, đến ngày 5/4, UBND huyện Đan Phượng có Báo cáo số 218, đề nghị Bộ Tư pháp không hủy và không thực hiện giải pháp không công nhận kết quả trúng đấu giá các lô đất trên. Lý do đưa ra là những người trúng đấu giá đã được chuyển nhượng, nếu hủy kết quả sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi nhiều người, phát sinh vấn đề phức tạp.

Trước đề nghị của UBND huyện Đan Phượng, bà Mai cho biết trong ngày 27/4, Cục Bổ trợ tư pháp đã cử đoàn công tác về huyện tìm hiểu vấn đề này. Sau cuộc làm việc này, đoàn công tác mới có báo cáo, kiến nghị giải pháp đối với việc xử lý sai phạm – bà Mai cho hay.

UBND huyện Đan Phượng đang bị kiến nghị xem xét trách nhiệm

Theo Kết luận thanh tra số 05/KL-BTP do Cục Bổ trợ tư pháp ban hành ngày 6/1/2022, đầu tháng 8/2021, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất ở gồm 48 lô đất, tổng diện tích 3.396,7 m2.

Đến ngày 25/9/2021, 48 lô đất được đấu giá với sự tham gia của 76 khách hàng. Trong đó, 11 lô đất có giá khởi điểm 24 triệu đồng/m2; 37 lô đất còn lại có giá khởi điểm 20 triệu đồng/m2.

Kết luận thanh tra xác định có 22 lô đất đã được bán đấu giá theo đúng quy định; 22 lô khác, Công ty Đông Á đã cho người không đủ điều kiện đấu giá tham gia đấu giá (không có đơn đăng ký tham đấu giá, không nộp tiền đặt trước); 4 lô còn lại không đủ điều kiện đưa ra bán đấu giá do chỉ có hồ sơ của một khách hàng đăng ký tham giá đấu giá.

Từ đó, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với 3 hành vi vi phạm hành chính của Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á trong việc đấu giá 26 lô đất trên, đối với các hành vi vi phạm gồm: ban hành quy chế cuộc đấu giá không đúng; thông báo khi thay đổi nội dung đấu giá đã thông báo công khai không đúng; bán, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không đúng.

Cục Bổ trợ tư pháp xử phạt 15 triệu đồng đối với hành vi cho người không đủ điều kiện tham gia đấu giá tham gia cuộc đấu giá; yêu cầu hủy kết quả đấu giá đối với 10 lô đất.

Đối với UBND huyện Đan Phượng, Cục Bổ trợ tư pháp yêu cầu UBND huyện này hủy kết quả đấu giá đối với 26 lô đất đã được Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á bán đấu giá sai phạm; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện.

Ngoài ra, Cục Bổ trợ tư pháp kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của UBND huyện Đan Phượng khi đã ban hành phương án đấu giá đất vi phạm quy định Luật đấu giá tài sản.

Sau Kết luận thanh tra nói trên, vào trung tuần tháng 2/2022, ông Nguyễn Quý Mạnh – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng cho biết UBND huyện này đã có văn bản báo cáo giải trình gửi đến Cục Bổ trợ tư pháp, đề nghị cơ quan này tạo điều kiện để không hủy kết quả đấu giá của các lô đất như nêu trong kết luận.

Lý do là tất cả các lô đất này đã được hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí là đã chuyển nhượng cho người khác.

Nguyễn Minh