Mặc dù đã thông báo chọn phương án ngừng toàn bộ hoạt động của hai nhà máy thép, không di dời dân cư, nhưng chỉ chưa đầy một tháng sau, UBND TP. Đà Nẵng ra thông báo mới cho biết tiếp tục để hai nhà máy hoạt động thêm 6 tháng nữa.

nhà máy thép Dana Y, Dana Uc
UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục thất hứa khi để 2 nhà máy thép hoạt động trở lại thêm 6 tháng nữa. (Ảnh: danang.gov.vn)

Ngày 26/3, ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng đoàn công tác đến xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) để công bố quyết định cho phép Công ty Cổ phần Thép Dana – Ý và Công ty Thép Dana – Úc hoạt động sản xuất trở lại.

Ông Minh cho hay thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, thành phố cho phép hai nhà máy được phép hoạt động trở lại trong thời gian 6 tháng.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa khu vực lân cận hai nhà máy trên.

Viện Quy hoạch xây dựng thành phố tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất tại khu vực hai nhà máy và báo cáo UBND thành phố xem xét trong tháng 5/2018.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, trong thời hạn 6 tháng (từ ngày 26/3), hai nhà máy thép phải xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh. UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu hai nhà máy tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, không thực hiện việc mở rộng hoạt động sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép.

Sau thời hạn 6 tháng, Sở Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP. Đà Nẵng phương án dừng hoạt động sản xuất thép và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND TP. Đà Nẵng thông qua.

Thông báo mới của UBND TP. Đà Nẵng vấp phải sự phản đối của cộng đồng dân cư tại khu vực.

Trước đó, chiều ngày 2/3, UBND TP. Đà Nẵng thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố về tình hình hoạt động của hai nhà máy thép trên gây ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của người dân địa phương và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển khu vực.

Theo đó, lãnh đạo thành phố thống nhất không để hai nhà máy tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên từ ngày 2/3, đồng thời thống nhất thu hồi, hủy bỏ phương án giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực xung quanh hai nhà máy.

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu hai nhà máy thép ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường; còn các hoạt động vận chuyển bốc, dỡ, xuất nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Tuy nhiên, các hoạt động này được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng chọn giải pháp ngừng toàn bộ hoạt động của hai nhà máy thép sau khi hàng trăm người dân tập trung vây kín cổng hai nhà máy không cho công nhân vào làm việc từ 19h ngày 26/2 để phản đối việc hai nhà máy gây ô nhiễm.

Trong hơn 10 năm qua kể từ khi hai nhà máy đi vào hoạt động, các hộ dân sống gần đó đã phải chịu nhiều ô nhiễm nặng nề về: khói bụi, nước thải chưa xử lý xả thẳng ra môi trường, công ty chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép ra khuôn viên nằm sát khu dân cư làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm tại khu vực gửi đến chính quyền thành phố nhưng không được giải quyết.

Tại buổi đối thoại hôm 28/2, phía cộng đồng dân cư mong muốn chính quyền thành phố không tiếp tục hứa nữa mà cần chọn phương án cuối cùng: di dời nhà máy hay di dời cụm dân cư để giải quyết thỏa đáng. Thành phố thông báo chọn phương án ngừng toàn bộ hoạt động của nhà máy, không di dời dân cư.

Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau đó, ngày 26/3, UBND TP. Đà Nẵng ra thông báo mới cho biết tiếp tục để hai nhà máy hoạt động thêm 6 tháng nữa.

Theo giải thích của ông Hồ Kỳ Minh, việc cho nhà máy hoạt động trở lại chỉ là tạm thời để các đơn vị liên quan giải quyết một số vấn đề, sau đó sẽ có nghị quyết của HĐND thành phố về vấn đề này.

Ông Minh kết luận tại buổi làm việc: “Hôm nay các ý kiến sẽ được ghi nhận bằng biên bản và chắc chắn được xử lý kịp thời. Tôi mong muốn người dân ủng hộ chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy và quyết định của UBND thành phố để có các bước đóng cửa nhà máy theo đúng quy trình của pháp luật”.

Diệp Thu

Xem thêm: