Sau liên tiếp 3 ca viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) được xác định tại Bệnh viện Bạch Mai, chính quyền TP Hà Nội đã gửi công văn hỏa tốc đề xuất xét nghiệm toàn bộ người tại bệnh viện, Bộ Tư lệnh Hóa học khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai thông báo đóng cửa Phòng khám ngoại trú sau khi công bố các ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại bệnh viện, ngày 21/3. (Ảnh: M.N)

Theo công văn ngày 24/3 do UBND TP Hà Nội gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, chính quyền TP Hà Nội xác định tính đến ngày 24/3, tại thành phố ghi nhận 39 trường hợp nhiễm bệnh, chưa có tử vong.

Về nguồn lây nhiễm, TP cho biết hầu hết các ca bệnh xâm nhập từ các khu vực có dịch trên thế giới, được phát hiện thông qua sàng lọc tập trung và tại cộng đồng.

Tuy nhiên, ngày 18-19/3, có 2 trường hợp nhiễm bệnh là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, hiện chưa rõ nguồn lây. Tiếp đến ngày 24/3, thêm một trường hợp là bệnh nhân thứ 133, nữ, 66 tuổi, ở huyện Tân Phong, tỉnh Lai Châu, đã đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3, ngày 22/3 được Bệnh viện Bạch Mai chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, ngày 24/3 xác định nhiễm COVID-19.

UBND TP Hà Nội xác định “đã có lây chéo trong bệnh viện”, cảnh báo “nguy cơ tiếp tục lây lan tại bệnh viện và ra cộng đồng dân cư Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác là rất cao”.

Trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và Sở Y tế, UBND TP Hà Nội đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khử khuẩn toàn bộ bệnh viện thường xuyên, có thể đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học hỗ trợ.

Ngoài ra, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

Chính quyền TP cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế  giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe; khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở…) cần báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế gần nhất.

Sau khi bệnh nhân thứ 86 và 87 có kết luận dương tính, tổng số người đang cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai là 243 người. Trong đó, khu nhà 9 tầng đang cách ly 157 trường hợp, khu C4 cách ly 84 người (gồm 32 nhân viên y tế, 24 người bệnh và 28 người nhà bệnh nhân).

Nguyễn Quân