UBND TP.HCM phải hủy quyết định xử phạt và trả lại anh Dương Toàn Sang (SN 1989, Bình Thạnh) 2 thỏi vàng 99,99% vì tịch thu sai. Trước đó, UBND thành phố cũng phải trả lại 10 kg cho anh Phạm Duy Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Anh Phương.

tịch thu sai, ubnd tp.hcm phải trả lại vàng
Tịch thu sai, UBND TP.HCM phải trả lại vàng cho dân. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 21/10/2013, anh Dương Toàn Sang (SN 1989, Bình Thạnh) bị đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an quận 5) kiểm tra hành chính và tịch thu 2 thỏi vàng 99,99% vì lý do không hóa đơn, chứng từ.

Tháng 3/2014, chủ tịch UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính anh Sang 87,5 triệu đồng vì hành vi kinh doanh, mua bán vàng không đúng quy định; đồng thời, tịch thu hai thỏi vàng trên.

Cho rằng quyết định xử phạt vô lý, anh Sang đã khởi kiện ra TAND thành phố. Anh Sang cho rằng toàn bộ số vàng trên là của người khác, có nguồn gốc do ông bà để lại từ rất lâu, anh chỉ mang đi gia công chứ không có mục đích kinh doanh.

Năm 2015, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của anh Sang. Không chấp nhận phán quyết cấp sơ thẩm, anh Sang kháng cáo.

Tháng 5/2017, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, nhận định ngay từ lời khai ban đầu và biên bản vi phạm hành chính đều thể hiện anh Sang có hành vi “vận chuyển hai thỏi vàng không có hóa đơn, chứng từ”, ngoài ra không thể hiện hành vi “mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, chủ tịch UBND thành phố xử phạt anh Sang về hành vi “mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật” là không đúng với hành vi thực tế, không đúng với biên bản vi phạm hành chính. Từ đó, tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đến tháng 9/2017, TAND TP.HCM ra quyết định buộc thi hành án. Tháng 10/2017, Cục thi hành án dân sự TP.HCM ra thông báo gửi Chủ tịch UBND thành phố về việc tự nguyện thi hành án nhưng tới nay, anh Sang vẫn chưa được trả lại vàng.

Trước đó, UBND TP.HCM có quyết định xử phạt số tiền 15 triệu đồng, đồng thời tịch thu 10 kg vàng của anh Phạm Duy Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Anh Phương vì cho rằng anh Hiếu có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Không đồng ý, anh Hiếu khởi kiện. Anh Hiếu cho rằng số vàng trên là tài sản riêng của hai vợ chồng, được mẹ vợ tặng làm của hồi môn lúc kết hôn năm 2008, chứ không phải của công ty Anh Phương.

Cuối cùng, anh Hiếu thắng kiện. TAND cấp cao tại TP.HCM buộc UBND thành phố phải hủy quyết định xử phạt và trả lại vàng cho anh Hiếu.

Hoàng Minh

Xem thêm: