Thủ tướng Úc cam kết viện trợ 105 triệu đô la Úc cho Việt Nam cho hợp tác về cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng. Hai bên cũng thảo luận về các thách thức an ninh.

Úc cam kết sẽ tài trợ cho Việt Nam 105 triệu đô la Úc cho hợp tác về cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng. (Ảnh: xaydungchinhsach.chinhphu.vn)

Ngày 4/6, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm để thảo luận hàng loạt các vấn đề trong hợp tác hai nước và về căng thẳng ở Biển Đông.

Đồng thời, Úc cũng cam kết sẽ tài trợ cho Việt Nam 105 triệu đô la Úc cho hợp tác về cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng.

Cùng ngày, phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Úc Albanese nói: “Hôm nay, Thủ tướng Chính và tôi thảo luận về tương lai quan hệ hai nước và làm cách nào để hai bên làm việc cùng nhau liên quan đến các thách thức ở phía trước, các thách thức về an ninh, thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu”.

Theo truyền thông Nhà nước, Thủ tướng Việt Nam cảm ơn Úc đã tăng thêm 2,5% hỗ trợ phát triển cho Việt Nam giai đoạn 2023 -2024 và đề nghị xem hợp tác ODA là thành tố quan trọng trong quan hệ đối tác trong tương lai

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Úc nói: “Thủ tướng (Chính) và tôi đã thảo luận tầm nhìn chung về khu vực vấn Ấn Độ – Thái Bình Dương mở, ổn định, an ninh, thịnh vượng, một khu vực tuân thủ chủ quyền quốc gia.”

Nhân dịp này, Thủ tướng Anthony Albanese mời Thủ tướng Việt Nam thăm Australia và dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia vào năm 2024.

Theo Thủ tướng Australia, những hợp tác nói trên đóng vai trò quan trọng để hai bên tăng cường hợp tác, hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Tuần trước, Việt Nam đã chính thức lên tiếng cáo buộc các tàu của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và yêu cầu Bắc Kinh rút các tàu này về nhưng phía Trung Quốc đã không rút tàu, thậm chí khẳng định các tàu này đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển của Trung Quốc.

Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược cách đây năm nay. Thương mại hai chiều vào năm 2022 đạt gần 15,7 tỷ đô la, tăng hơn 27% so với năm 2021.

Bảo Khánh (t/h)