U.S. News (usnews.com) vừa công bố danh sách các đại học (ĐH) hàng đầu thế giới năm 2020. Trong đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới và số 1 Việt Nam.

Sảnh trước của tòa nhà chính của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: tdtu.edu.vn)

Trong bảng xếp hạng năm nay của U.S. News, có 4 ĐH/ trường ĐH của Việt Nam được xếp hạng gồm: Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) xếp thứ 623, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 949, Đại học Quốc gia TP.HCM xếp thứ 1.271 và Đại học Bách khoa Hà Nội xếp thứ 1.356/trên tổng số 1.500 trường.

Riêng về nhóm ngành kỹ thuật, ĐH Tôn Đức Thắng được xếp thứ 260 thế giới, là thứ hạng cao nhất về nhóm ngành từ trước đến nay của trường này.

Trong khu vực ASEAN, có ĐH Hoàng gia Chulalongkorn (Thái Lan) hạng 516, ĐH Mahidol (Thái Lan) hạng 511, ĐH Malaya (Malaysia) hạng 205… trong bảng xếp hạng của U.S. News.

Được thành lập như một tạp chí tin tức vào năm 1933, U.S. News (Mỹ) chuyển sang nền tảng web vào năm 2010, được công chúng biết đến qua các bảng xếp hạng trường cao đẳng, đại học trên thế giới, các trường tại Mỹ theo ngành học. Các bản xếp hàng có sức ảnh hưởng tới các đơn đăng ký của người học ở nhiều nơi.

Mỗi năm, US News chọn 1.500 đại học xuất sắc nhất thế giới trong tổng cộng hơn 30.000 đại học để giới thiệu cho người học ở Mỹ và toàn cầu về những trường nên theo học, vì lợi ích và tương lai của họ.

Trong bộ tiêu chí để đánh giá của U.S. News, các tiêu chí sau chiếm tỷ trọng lớn gồm: Uy tín về nghiên cứu toàn cầu (Global Research Reputation) chiếm 12,5%; Uy tín về nghiên cứu khu vực Châu Á (Regional Research Reputation) chiếm 12,5%; Số bài báo thuộc 10% số bài báo có trích dẫn nhiều nhất (Number of publications that are among the 10% most cited) chiếm 12,5%.

Ngoài ra, các tiêu chí khác như: Tổng số bài công bố (10%), Chỉ số đo lường tác động trích dẫn (10%), Tổng số trích dẫn (7,5%), Hợp tác quốc tế (5%),…

Tất cả các tiêu chí được đánh giá qua dữ liệu do US News tự thu thập thay vì yêu cầu các ĐH/trường ĐH cung cấp.

ĐH Tôn Đức Thắng nhiều lần được lọt vào các bảng xếp hạng trường đại học chất lượng trên thế giới. Trong năm 2020, ngày 15/8, Hệ thống xếp hạng đại học thế giới (Academic Ranking of World Universities – ARWU) công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. ĐH Tôn Đức Thắng được xếp thứ 1 Việt Nam và thứ 701-800 thế giới, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901 – 1000).

Trước đó, vào tháng 4, THE (Times Higher Education) công bố Bảng xếp hạng những đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội phạm vi toàn cầu (THE University Impact Rankings), ĐH Tôn Đức Thắng là đại học duy nhất của Việt Nam vào Top 200 đại học có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới.

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được thành lập vào năm 1997 với mô hình đại học dân lập, sau đó là đại học bán công. Đến năm 2008, trường chuyển sang mô hình công lập thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, nhưng vẫn tiếp tục tự chủ tài chính, không nhận chi thường xuyên và chi đầu tư từ Ngân sách nhà nước hay Công đoàn.

Theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu Scopus, tổng số công bố quốc tế năm 2019 của TDTU chiếm 22,5% tổng số công bố quốc tế của tất cả các đơn vị có công bố khoa học trong cả nước; tổng số trích dẫn khoa học của TDTU chiếm gần một nửa (43,2%) toàn bộ trích dẫn khoa học mà cả nước có trong năm 2019.

Từ năm 2019, bất đồng giữa Trường ĐH Tôn Đức Thắng và cơ quan chủ quản của trường là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam được đưa ra công khai, khi các nhân sự của nhà trường cho rằng việc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam buộc trường phải trích nộp đến 30% kết quả tài chính sau thuế (mức cụ thể do Tổng liên đoàn quyết định) là khoản thu trái với thực tế quản lý và trái với quy định của pháp luật.

Mặc dù giới học thuật của Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối yêu cầu của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hôm 23/10/2020, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố quyết định cách chức hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh. Ông Danh là Nhà giáo ưu tú, Học giả sau Tiến sĩ, Giáo sư, giảng dạy và giữ vị trí quản lý tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng từ năm 1999.

Nguyễn Quân

Xem thêm: